Trăn trở tái đàn heo

Đã đăng vào 06/07/2020 lúc 10:36

Thời điểm này, khi mà việc chăn nuôi heo đang cho lợi nhuận thì nhiều nông hộ tại Khánh Hòa lại trăn trở, chưa dám tái đàn vì thực tế, việc tái đàn đang gặp không ít khó khăn.

Tại xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, nơi đầu tiên phát hiện dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh vào tháng 4-2019, đến nay, tình trạng “treo chuồng” vẫn đang phổ biến dù tình hình dịch bệnh đã lắng xuống từ lâu.  Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các hộ chăn nuôi heo tổ chức tái đàn. Tuy nhiên, ở khu vực chăn nuôi nông hộ, việc này đang gặp không ít khó khăn. Ngoài các nguyên nhân về chi phí đầu tư để tái đàn còn quá cao, hầu hết các hộ nuôi nhỏ lẻ chưa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh tái diễn vẫn còn nên các hộ chưa mạnh dạn tái đàn.

Cùng với đó, việc đáp ứng được các điều kiện như: Heo giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh, được nuôi theo quy trình an toàn, trong hệ thống trại lạnh, khép kín, đáp ứng vệ sinh thú y…sẽ giảm thiểu được nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, để đầu tư được một trang trại nuôi heo thịt quy mô 1.000 con hiện nay cần khoảng 2 tỷ đồng. Đây là số tiền quá lớn đối với hầu hết các hộ nuôi nhỏ. Vì vậy, theo cơ quan chuyên môn, để phát triển chăn nuôi bền vững, các hộ cần tập hợp lại với nhau, hình thành nên các tổ liên kết để vừa có thể khôi phục chăn nuôi, vừa đổi mới hình thức chăn nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững. Để làm được điều này, rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, trong đó có hội nông dân các cấp.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158