Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

Đã đăng vào 16/09/2020 lúc 9:03

Theo số liệu thống kê, Bất chấp những khó khăn kéo dài vì đại dịch Covid-19, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu năm đến nay vẫn đạt được những kết quả tích cực. Điều này giúp nước ta khẳng định vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 111 tỷ 200 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay là gần 23 tỷ USD.   Với kết quả trên, Việt Nam vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ 7 trên thế giới của Trung Quốc, vượt qua Australia, và là đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế số hai thế giới trong ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biễn phức tạp, nhiều hoạt động trao đổi thương mại trên khắp thế giới bị ngưng trệ, có thể nói những kết quả đạt được trong lĩnh vực thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc từ đầu năm đến nay là tương đối ấn tượng. Để có được thành quả này, hai nước đã kịp thời trao đổi nhiều biện pháp duy trì thông thương cũng như thực hiện các sáng kiến thúc đẩy giao lưu doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến. Trong thời gian tới, nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại song phương sẽ tiếp tục được thúc đẩy, tạo đà đưa quan hệ thương mại hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158