Xét duyệt đề cương dự án sản xuất thử nghiệm: Chọn tạo dòng mái giống Gà ri Ninh Hòa có năng suất sinh sản cao

Đã đăng vào 02/04/2021 lúc 10:37

Sáng 1/4, Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh xét duyệt dự án cấp tỉnh: Dự án sản xuất thử nghiệm: ứng dụng công nghệ đánh giá di truyền kết hợp với phân tích kiểu gen để chọn tạo dòng mái giống Gà ri Ninh Hòa có năng suất sinh sản cao.  Đề tài do Công ty TNHH giống gia cầm Phùng Diệp Sơn triển khai thực hiện. Thời gian thực hiện đề tài 36 tháng, từ tháng 7 năm 2021  đến tháng 6 năm 2024.

Ảnh Minh Đức

Giống gà ri Ninh Hòa là giống gà bản địa Việt Nam có nguồn gốc tại Tx Ninh Hòa. Giống gà này có từ lâu đời nên thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt của nắng, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp. Đây cũng là giống gà mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi địa phương. Tuy nhiên giống gà này được nuôi chủ yếu tại nông hộ, chưa được chọn lọc bài bản, kỹ thuật chăn nuôi, nhân giống còn rất hạn chế. Do đó, việc nghiên cứu chọn tạo ra bộ giống gà ri Ninh Hòa hoàn chỉnh có năng suất, chất lượng thịt cao sẽ góp phần bảo tồn nguồn gen quí của địa phương, tạo ra đàn giống có hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần quan trọng vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và cả nước. Mục tiêu của dự án nhằm chọn tạo một dòng mái giống gà ri Ninh Hòa có năng suất sinh sản cao với quy mô đàn hạt nhân  2000 mái và 300 trống.  Tạo được đàn thương phẩm gà ri Ninh Hòa lai giữa dòng trống hiện có và dòng mái  mới lai tạ, với quy mô đàn sản xuất thí nghiệm 10.000 con và 5 hộ tham gia mô hình nuôi thương phẩm…

Đề cương dự án sản xuất thử nghiệm ứng dụng công nghệ đánh giá di truyền kết hợp với phân tích kiểu gen để chọn tạo dòng mái giống Gà ri Ninh Hòa có năng suất sinh sản cao được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh thông qua để triển khai thực hiện.

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158