Đình chỉ 2 tháng đối với 5 cơ sở dạy lái xe có giáo viên dùng bằng giả

Đã đăng vào 10/03/2020 lúc 18:25

Liên quan đến việc 83 giáo viên thuộc 5 trường dạy lái xe tại TPHCM sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, Sở GTVT TPHCM đã thu hồi giấy phép dạy học của các giáo viên nay và đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với 5 trường.

Website của trường dạy nghề tư thục lái xe Thống Nhất (quận 10, TPHCM), nơi có 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Ảnh chụp màn hình

Mới đây, theo thông báo kết luận của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam sau khi xử lý đơn tố cáo, 83 giáo viên thuộc 5 trường dạy lái xe tại TPHCM sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Liên quan đến kết luận trên, ngày 10.3, Sở GTVT TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM báo cáo về vụ việc.

Theo đó, đến nay Sở GTVT đã tiến hành thu hồi 83 giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe đã cấp do có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp lệ để tham dự tập huấn và kiểm tra cấp giấy chứng nhận.

Đồng thời, Thanh tra Sở GTVT cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở đào tạo lái xe, gồm: Trường dạy nghề tư thục lái xe Thống Nhất, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát, Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát, Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn và Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới. Ngoài ra, áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với 5 cơ sở này.

Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, sử dụng đội ngũ giáo viên dạy thực hành lái xe, Sở GTVT TPHCM cho biết, việc tuyển dụng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên sẽ do các cơ sở đào tạo lái xe dựa theo nhu cầu thực tế.

Phía Sở GTVT là cơ quan tiếp nhận hồ sơ, danh sách học viên tham gia các lớp tập huấn giáo viên do cơ sở đào tạo lái xe tổ chức. Sau đó, căn cứ theo các quy định liên quan để xét duyệt thành phần hồ sơ, tổ chức kiểm tra cấp giấy chứng nhận giáo viên theo đúng trình tự.

Theo Sở GTVT TPHCM, các quy định hiện nay không yêu cầu Sở GTVT phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên.

Tuy nhiên, Sở GTVT TPHCM cho biết, từ năm 2017, phía Sở đã có quy định chi tiết các nội dung liên quan đến việc thành lập Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, thành lập Tổ kiểm tra cấp Giấy chứng nhận, xét duyệt thành phần hồ sơ học viên… Quá trình xét duyệt hồ sơ, Sở GTVT TPHCM yêu cầu xác minh lại những trường hợp nghi ngờ và từng thu hồi nhiều giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành không đảm bảo.

Về trách nhiệm của các cơ sở đào tạo lái xe trong quản lý, sử dụng đội ngũ giáo viên, Sở GTVT TPHCM cho biết, thâm niên và kinh nghiệm của giáo viên dạy thực hành là một yếu tố cốt lõi, quan trọng để một người giáo viên dạy thực hành truyền đạt kỹ năng lái xe cho người học. Chính vì quan điểm đặt nặng kỹ năng dạy thực hành lái xe như vậy nên nhiều cơ sở đào tạo lái xe đã có phần xem nhẹ đối với các tiêu chuẩn khác của người giáo viên.

“Áp lực bổ sung đội ngũ xe tập lái, giáo viên dạy thực hành lái xe để tăng lưu lượng đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân dẫn đến nhiều cơ sở đào tạo lái xe buông lỏng công tác xác minh, rà soát đối với đội ngũ giáo viên của đơn vị” – báo cáo của Sở GTVT TPHCM – nêu rõ.

Trên địa bàn TPHCM có tổng cộng 73 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó gồm 56 cơ sở đào tạo lái ôtô, 17 cơ sở đào tạo lái xe môtô, với 6.576 giáo viên dạy thực hành lái xe.

MINH QUÂN

Lao Động

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158