Tăng cường xử lý nạn giã cào, cào sò

Đã đăng vào 13/09/2017 lúc 14:55

Với tình trạng khai thác thủy sản bằng các nghề cấm như: giã cào, cào sò…bùng phát trở lại tại vịnh Cam Ranh, đầm Nha Phu, vịnh Vân Phong, Chi cục Thủy sản tỉnh đã quyết liệt vào cuộc để xử lý.

Các đầm Nha Phu, Thủy Triều và các vịnh Cam Ranh, Vân Phong là bãi đẻ của nhiều loài thủy sản. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ở các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh suy giảm đến mức báo động. Nguyên nhân của tình trạng này là do một bộ phận ngư dân khai thác theo kiểu tận diệt, sử dụng ngư cụ cấm để đánh bắt, đặc biệt là nạn cào sò.  

Trước tình trạng nạn dã cào, cào sò bùng phát trở lại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản điều tra tình hình thực tế để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Từ tháng 3 đến đầu tháng 9 năm nay, có 7 phương tiện giã cào, 94 phương tiện cào sò bị xử lý; các phương tiện vi phạm bị xử phạt gần 75 triệu đồng. Chi cục Thủy sản đã tiến hành tiêu hủy 46 lồng cào sò tại TP. Cam Ranh, thời gian tới sẽ tiếp tục tiêu hủy các lồng cào sò đã xử lý tại Ninh Hòa, Vạn Ninh.

Qua các đợt tuần tra, xử lý, số phương tiện hoạt động nghề giã cào sò đã giảm. Tuy nhiên, do nghề này đầu tư thấp nhưng lợi nhuận cao nên ngư dân vẫn lén lút hoạt động. Thời gian tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân từ bỏ các nghề cấm; bố trí tàu, ca nô túc trực tại các điểm nóng về nạn cào sò để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi quy định quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh theo hướng đưa các nghề: cào sò, lờ dây, nò vào nghề cấm trong hoạt động khai thác thủy sản chứ không quy định vùng cấm đối với các nghề này như trước.

Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158