Xét xử phúc thẩm vụ án Trốn thuế liên quan đến vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải

Đã đăng vào 14/02/2020 lúc 8:40

Ngày 13/2, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa Phúc thẩm vụ án Trốn thuế liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương (trú Hà Nội) trong quá trình giao dịch, mua bán nhà đất số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang)- do có kháng cáo của 2 vợ chồng ông Hải. Phiên phúc thẩm trước đó đã bị hoãn 2 lần trong tháng 1-2020 sau phần thủ tục vì vắng nhiều người tham gia tố tụng và một số nguyên nhân khác.

Ảnh Hữu Thiện

Phiên phúc thẩm lần này có 60 luật sư đăng ký bào chữa cho bị cáo Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương và bào chữa cho 2 vợ chồng bị cáo Hải, Phương, tuy nhiên trong phiên tòa hôm nay chỉ có 10 luật sư có mặt. Bị cáo Ngô Tuyết Phương có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tại phiên tòa, bị cáo Trần Vũ Hải và các luật sư đã đề nghị tiếp tục hoãn phiên tòa phúc thẩm, vì cho rằng công tác chuẩn bị xét xử chưa đảm bảo; đề nghị thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa; thay đổi cả 2 đại diện của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố tại tòa.v.v… Một nguyên nhân khác mà ông Trần Vũ Hải và các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa là vì lo ngại dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng: các đề nghị thay đổi thành phần người tiến hành tố tụng, hoãn phiên tòa phúc thẩm của bị cáo Hải và các vị luật sư là không có căn cứ pháp luật, đề nghị tòa tiếp tục xét xử. 

Theo bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân TP Nha Trang xét xử hồi tháng 11-2019, thì năm 2016, trong quá trình chuyển nhượng nhà, đất số 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (được xác định là tài sản của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, nhưng nhờ em ruột là Ngô Văn Lắm đứng tên chủ sở hữu), bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm và được vợ chồng ông Trần Vũ Hải giúp sức, đã giảm giá chuyển nhượng thực tế từ 16,1 tỉ đồng xuống còn 1,8 tỉ đồng. Qua đó, ông Lắm trốn thuế thu nhập cá nhân 280 triệu đồng. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Hạnh, Lắm mỗi người 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ, buộc Lắm trả lại 280 triệu đồng trốn thuế cho Nhà nước, nếu Lắm không trả thì Hạnh, Hải, Phương liên đới trả số tiền trên. Bị cáo Hải và Phương mỗi người bị phạt 1 năm cải tạo không giam giữ. Phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra đến hết ngày 14/2.

Tùng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158