10 tiết lộ gây sốc trong quyển sách về ông Trump

Đã đăng vào 04/01/2018 lúc 15:48

 Quyển sách "Lửa và cuồng nộ" vừa ra mắt của nhà báo Michael Wolff có thể xem là "đòn choáng váng" đối với Tổng thống Donald Trump, người vốn không thích nghe những lời chỉ trích.

Tổng thống Donald Trump trong phòng làm việc ở Nhà Trắng – Ảnh: Getty

"Lửa và cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump" được tác giả Michael Wolff hoàn thành dựa trên nội dung của hơn 200 cuộc phỏng vấn.

Sau đây là 10 tiết lộ gây sốc nhất:

1. Cựu cố vấn Bannon lên án cuộc gặp của con trai ông Trump với người Nga là "phản bội".

Theo những gì công bố, một nhóm người Nga đã đề nghị cung cấp thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton cho ông Donald Trump Jr trong một cuộc gặp tháng 6-2016.

"Ba chức sắc cấp cao trong nhóm vận động tranh cử cho rằng gặp gỡ một chính phủ nước ngoài trong sảnh hội nghị tầng 25 thuộc tòa nhà Trump Tower (ở New York, vốn là đại bản doanh của chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump) là một ý hay. Họ không có luật sư nào đi cùng. Thậm chí nếu anh không cho đó là phản bội, không yêu nước, hay là xxx (từ lóng mang nghĩa xấu), tôi thì nghĩ nó là tất cả những thứ đó, anh nên gọi cho FBI ngay lập tức" – đây là lời ông Steve Bannon – cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng vốn từng được ngợi ca là thân tín của ông Trump, là con người đầy mưu lược. 

2. Ông Trump lúng túng bởi chiến thắng.

Vào thời điểm nghe tin thắng cử hồi tháng 11-2016, tâm trạng của nhóm ông Trump được mô tả là pha lẫn "kinh ngạc" và "hoảng hốt".

"Qua 20h trong cái ngày bầu cử hôm ấy, khi thông tin ông Trump có thể thắng được xác nhận, Don Jr (con trai ông Trump) nói với một người bạn rằng cha anh "trông như ông ấy nhìn thấy ma".

Bà Melania thì rớm nước mắt – nhưng không phải nước mắt vui mừng. 

Theo quan sát của ông Bannon, chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ, "Trump bối rối" chuyển thành "Trump không tin", rồi thành "Trump hốt hoảng". Rồi bỗng thình lình, Donald Trump biến thành người đàn ông tin rằng mình xứng đáng, rằng ông hoàn toàn có khả năng giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ". 

 3. Ông Trump tức giận ở lễ nhậm chức.

Ông Wolff viết: "Ông Trump không thấy vui với lễ nhậm chức. Ông ấy tức giận vì mấy ngôi sao hạng  A tẩy chay sự kiện, không hài lòng với nơi ở tại Blair House (nhà khách Tổng thống), và rõ ràng cãi nhau với vợ – người đã sắp muốn khóc.

Suốt ngày, ông ấy đeo một gương mặt được những người xung quanh dùng từ "gương mặt đánh golf" để mô tả: tức giận, vai gập lại, cánh tay đong đưa, lông mày nhíu lại, môi mím".

Vợ chồng Tổng thống Donald Trump – Ảnh: Getty

4. Ông Trump nói Nhà Trắng "đáng sợ".

Nhà báo Wolff viết: "Ông Trump cho rằng Nhà Trắng là một nơi khó ở và thậm chí hơi đáng sợ. Ông ấy hay lui về phòng ngủ riêng của mình – lần đầu tiên kể từ thời Tổng thống Kennedy, Nhà Trắng mới có một cặp đôi ngủ riêng hai phòng.

Trong những ngày đầu tiên, ông ấy yêu cầu lắp thêm hai màn hình tivi bên cạnh một cái đã có sẵn, và thêm ống khóa phòng riêng. Việc này gây ra một tranh cãi nhỏ với Sở Mật vụ vì họ khăng khăng có quyền tiếp cận căn phòng".

5. Ivanka muốn trở thành tổng thống.

Con gái ông Trump và con rể Jared Kushner được cho là đã thỏa thuận riêng rằng cô Ivanka sẽ tranh cử tổng thống trong tương lai, theo tác giả Wolff.

"Cân bằng rủi ro với phần thưởng, cả Jared và Ivanka quyết định chấp nhận vai trò ở West Wing (Chái Tây thuộc Nhà Trắng) theo lời khuyên của gần như tất cả mọi người họ quen.

Giữa hai người với nhau, họ có một thỏa thuận riêng: Nếu vào một lúc nào đó trong tương lai cơ hội xuất hiện, Ivanka sẽ là người đứng ra tranh cử tồng thống. Nữ tổng thống đầu tiên không phải là Hillary Clinton, mà là Ivanka Trump.

Bannon, người đặt biệt danh "Javanka" cho cô Ivanka, tỏ ra "kinh hoàng" khi thông tin trên lọt đến tai ông".

Ông Trump đặt tay lên người cô con gái Ivanka trong chiến dịch tranh cử năm 2016 – Ảnh: Getty

 6. Ivanka chọc ông Trump "tóc che đầu hói".

"Cô ấy đối xử cha mình với một sự xa cách, thậm chí là mỉa mai đến mức mang kiểu tóc che đầu hói của ông ấy ra đàm tếu với bạn bè" – tác giả Wolff viết.

 7. Nhà Trắng không biết ưu tiên nằm đâu.

Bà Katie Walsh – phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, từng hỏi ông Jared Kushner – cố vấn cấp cao tổng thống, rằng chính quyền ông Trump muốn đạt được điều gì. Theo quyển sách thì ông Kushner đã không có câu trả lời.

"Hãy cho tôi ba thứ Tổng thống muốn dành sự tập trung. Ba ưu tiên của Nhà Trắng là gì?" – bà Katie hỏi.

6 tuần sau ngày ông Trump nhậm chức, cố vấn Kushner không có câu trả lời. "Đúng. Lẽ ra chúng tôi nên thảo luận chuyện đó" – vị cố vấn trẻ thừa nhận.

8. Ông Trump ngưỡng mộ trùm truyền thông Murdoch.

"Rupert Murdoch, người hứa sẽ ghé chào Tổng thống đắc cử, xuất hiện trễ. Khi một vài vị khách tỏ ý muốn rời đi, ông Trump bồn chồn trấn an họ Rupert đang trên đường đến. 'Ông ấy là một trong những người vĩ đại nhất… Các vị cần ở lại để gặp ông ấy' – ông Trump nói.

Quên đi mất mình đã là người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông Trump vẫn cố gắng lấy lòng ông trùm truyền thông, người thậm chí chê ông là 'tay lừa phỉnh' và 'gã ngốc'" – nhà báo Wolff mô tả.

Ông trùm truyền thông Murdoch (phải) gọi ông Trump là "gã ngốc" – Ảnh: Getty

 9. Murdoch gọi Trump là "gã ngốc".

Sau đây là nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và trùm truyền thông (tầm cỡ thế giới) Murdoch về cuộc họp với lãnh đạo giới công nghệ Thung lũng Silicon.

Ông Trump: "Những người này cần sự giúp đỡ của tôi. Obama không thích họ, có quá nhiều quy định. Đây là cơ hội để tôi giúp họ".

Murdoch: "Donald, trong suốt 8 năm qua những người này bỏ Obama trong túi. Bọn họ điều hành Nhà Trắng chứ ai vào đây. Họ không cần sự giúp đỡ của ông. Hãy cân nhắc vấn đề visa H-1B xem, họ thật sự cần visa H-1B (*dành cho lao động nước ngoài tay nghề cao).

(Bình luận: Gợi ý của Murdoch mở cửa nước Mỹ cho người nhập cư đi ngược lại với lời hứa xây tường và đóng cửa biên giới của ông Trump)

Ông Trump (dường như không quan tâm): "Chúng tôi sẽ nghĩ ra cái gì đó".

Murdoch: "Đúng là một thằng ngu" (cúp máy).

 10. Cố vấn Flynn biết liên hệ với Nga là "vấn đề".

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn (người cũng đã bị ông Trump sa thải) hiểu rõ việc nhận tiền của Matxcơva để phát biểu một ngày nào đó có thể làm hại chính ông, theo nhà báo Wolff.

Trước cuộc bầu cử, những người bạn ông Flynn đã cảnh báo nhận 45.000 USD của người Nga không phải là ý hay. "Ừ, mà nó chỉ trở thành vấn đề nếu chúng tôi thắng" – tướng Flynn từng lên tiếng trấn an.

Hiện ông Flynn đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố.

PHÚC LONG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158