13 du học sinh Việt kẹt lại ở “điểm nóng” của bệnh viêm phổi lạ

Đã đăng vào 24/01/2020 lúc 16:26

Hiện còn 13  du học sinh Việt Nam và 2 trẻ em còn ở lại Vũ Hán, không thể về Việt Nam ăn Tết do Trung Quốc đã phát lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng rời khỏi Vũ Hán, trong bối cảnh thành phố này đang trở thành tâm điểm bùng phát bệnh viêm phổi do virus corona (nCoV).

Virus bùng nổ đúng thời điểm hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ tết và di chuyển đi khắp nơi, làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Ảnh: Reuters.

Tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang ghi nhận có số ca mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV tăng nhanh chóng. Đây là virus biến chủng của SARS, hiện chưa có phác đồ điều trị chuẩn. Những ca bệnh nghi ngờ phải được cách ly và điều trị đặc biệt.

Các cơ sở y tế ở Vũ Hán đang vật lộn để đối phó với tình trạng các ca có triệu chứng viêm phổi tăng vọt. Tính đến ngày 24.1, số ca tử vong vì loại virus lạ phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830.

Hiện các phương tiện xe bus, tàu điện ngầm, phà và các mạng lưới giao thông chở khách đường dài từ Vũ Hán bị đình chỉ hoạt động. Tất cả các chuyến bay ra – vào thành phố đều bị hủy, cư dân bị cấm rời khỏi thành phố, tạo nên khung cảnh hỗn loạn khi các gia đình tranh giành nguồn cung thực phẩm. Thành phố Hoàng Cương ở lân cận cũng thông báo các biện pháp tương tự.

Cơ quan chức năng tại Vũ Hán đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn virus lây lan sau khi Bộ Y tế Trung Quốc xác nhận virus Corona – nguyên nhân gây viêm phổi ở Vũ Hán – có thể lây truyền giữa người.  

Tại “điểm nóng” Vũ Hán có khoảng 400 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập. Trước tình hình dịch bệnh, theo ông  Võ Hải Anh – Chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán, rất may là phần lớn du học sinh người Việt đã về quê để ăn Tết Nguyên đán trước thời điểm dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên hiện vẫn còn 13 người lớn và 2 trẻ nhỏ còn ở lại Vũ Hán do thành phố này đã ban hành lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng rời khỏi nơi đây.

“Tất cả các anh chị em còn ở lại Vũ Hán vẫn an toàn và được khuyến cáo hạn chế ra ngoài đường. Lúc đầu có lo lắng nhưng hiện tại du học sinh đã chuẩn bị tâm lý ăn Tết trong điểm nóng và mua lương thực để tích trữ"-  ông Hải Anh cho biết.

Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán cũng có nhiều thông tin cảnh báo, tuyên truyền với sinh viên Việt Nam về tình hình dịch bệnh. Đồng thời yêu cầu những người đã về nước ăn tết chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện sốt cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám. Hiện khí hậu Việt Nam đang nồm ẩm, vì thay đổi khí hậu nên dễ khiến du học sinh bị ốm, sốt.

Một du học sinh trở về tại Vũ Hán là L.P.T (20 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) có biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan. Sau khi vào khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốt chưa rõ nguyên nhân (chưa loại trừ nhiễm corona virus). Hiện T được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

ĐẶNG CHUNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158