25 người chết do coronavirus, WHO chưa coi là dịch bệnh toàn cầu

Đã đăng vào 24/01/2020 lúc 16:32

Thông tin mới nhất ngày 24.1 từ chính quyền Trung Quốc cho hay, 25 người đã chết và hơn 800 người nhiễm bệnh viêm phổi lạ do coronavirus gây ra. Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố đây chưa phải dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu.

Tổ chức y tế thế giới họp về vấn đề chủng coronavirus gây viêm phổi lạ tại Geveva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận 830 trường hợp nhiễm bệnh và 25 người đã tử vong do virus viêm phổi lạ. Phần lớn các ca bệnh xảy ra tại thành phố Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái.

Các trường hợp nhiễm bệnh nhưng chưa gây tử vong được phát hiện tại ít nhất 7 quốc gia khác, tính tới thời điểm hiện tại.

Các quan chức y tế lo ngại tốc độ lây truyền có thể tăng nhanh trong bối cảnh hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển về quê ăn tết và du lịch nước ngoài trong suốt kì nghỉ Tết kéo dài hàng tuần lễ.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Didier Houssin sau cuộc họp ở Geneva ngày 23.1, cho rằng còn hơi sớm để coi đó là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp trên toàn cầu.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng phát biểu “đừng nhầm lẫn, đây là vấn đề khấn cấp của Trung Quốc, nó chưa phải là vấn đề khẩn cấp toàn cầu”.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết việc Trung Quốc đóng cửa thành phố 11 triệu dân để hạn chế bệnh dịch lây lan là chưa từng xảy ra trong lịch sử y tế công cộng.

Một tiếp viên hàng không đi ngang qua máy quét nhiệt độ cơ thể và bảng thông báo về coronavirus tại sân bay quốc tế Narita hôm 23.1. Ảnh: AP

Theo AP, cũng trong ngày 24.1, Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus thứ 2 ở nước này, là một khách du lịch 40 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bệnh nhân hiện đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện Tokyo.

BẢO CHÂU

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158