5 loại thuốc và vaccine ngừa COVID-19 hứa hẹn giúp chấm dứt đại dịch

Đã đăng vào 16/03/2020 lúc 15:11

COVID-19 hiện là đại dịch toàn cầu và chưa tìm được phương thuốc điều trị hoặc vaccine ngăn ngừa dịch bệnh này. Tin mừng là có một số công ty công nghệ sinh học và dược phẩm, với sự hỗ trợ của chính phủ, đang ngày đêm làm việc để phát triển vaccine và thuốc điều trị.

Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu với COVID-19. Ảnh: Getty.

Observer đã điểm 5 loại liệu pháp phòng ngừa và chống virus SARS-CoV-2 đầy hứa hẹn có thể vượt qua được giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và bán ra ngoài thị trường: 

Vaccine của GlaxoSmithKline (GSK)

Công ty dược phẩm lớn của Anh GSK đang hợp tác với 2 tổ chức bên ngoài để nghiên cứu tiền lâm sàng các vaccine ngừa COVID-19 sử dụng nền tảng bổ trợ vaccine đại dịch, một công nghệ từng được sử dụng để phát triển các vaccine cúm và HPV (bệnh lây qua đường tình dục). 

GSK đã cung cấp công nghệ này cho chương trình của Đại học Queensland (Brisbane, Australia) và Clover Biopharmaceuticals – công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc, để sản xuất một loại vaccine gọi là COVID-19 S-Trimer. 

Vaccine và thuốc điều trị của Johnson & Johnson

Hãng dược nổi tiếng của Mỹ Johnson & Johnson đang phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về y sinh học (BARDA) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ (HHS) để tìm hiểu về loại thuốc kháng virus và vaccine tiềm năng. 

Tương tự như GSK, hãng dược phẩm lớn của Mỹ đang sử dụng công nghệ nền tảng vaccine của hãng từng được sử dụng để phát triển vaccine Ebola thực nghiệm năm 2009. 

"Chúng tôi cũng đang thảo luận với các đối tác khác rằng nếu chúng tôi có một loại vaccine ứng viên tiềm năng, chúng tôi hướng để vaccine này dễ tiếp cận với Trung Quốc và các khu vực khác trên thế giới" – Paul Stoffels – nhà khoa học trưởng của Johnson & Johnson chia sẻ trong thông cáo hồi tháng trước. 

Công ty đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào cuối năm 2020, ông Stoffels thông tin tuần trước. 

Vaccine INO-4800 của dược phẩm Inovio

Inovio gần đây đã hoàn tất thử nghiệm tiền lâm sàng loại vaccine dựa trên ADN có tên gọi INO-4800. Và các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 4 với các bệnh nhân ở Mỹ, cũng như Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Công ty dược phẩm của Mỹ hy vọng sẽ có kết quả thử nghiệm đầu tiên vào mùa thu và có một triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sẵn sàng vào cuối năm nay.

Vaccine mRNA-1273 của Moderna

Công ty công nghệ sinh học Moderna đang phát triển một vaccine tiềm năng dựa trên RNA có tên là mRNA-1273 thông qua một chương trình do Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) – một tổ chức quốc tế có trụ sở ở Oslo, Na Uy – tài trợ. 

Tháng trước, công ty đã chuyển một lô vaccine đến Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) – cơ quan thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới và kết thúc vào ngày 1.6 năm sau.

Thuốc Remdesivir của Gilead Sciences

Thuốc kháng virus của Gilead –  Remdesivir được xem là một trong những dự án tiên phong trong điều trị COVID-19 hiện nay.  Remdesivir đang được sử dụng thử nghiệm giai đoạn 3 trên hơn 1.000 bệnh nhân khắp thế giới. 

Thuốc thử nghiệm lần đầu tiên được thử nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc – tâm bùng phát dịch. 

Tháng trước, NIAID cho phép công ty mở rộng thử nghiệm giai đoạn 3 sang các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2

Kết quả thử nghiệm loại thuốc của công ty Mỹ sản xuất ở Trung Quốc dự kiến có kết quả sớm nhất là trong tháng 4 năm nay. 

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158