AmCham cho phép rút toàn bộ các công ty Mỹ ra khỏi nước Nga

Đã đăng vào 18/09/2018 lúc 11:07

Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmChams) cho phép rút tất cả các công ty Mỹ từ Nga trong bối cảnh chuẩn bị gói trừng phạt mới của Washington dành cho Mátxcơva.

AmCham nước Nga – Ảnh: AP

Lệnh trừng phạt mới bổ sung

Sự rút lui toàn bộ các công ty Mỹ từ Nga là mối đe dọa thực sự trong bối cảnh chuẩn bị gói trừng phạt mới của Washington (11.2018) và phản ứng của Mátxcơva, người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ ở Nga (AmCham Russia) – ông Alex Rodzianko ngày 17.9 cho biết.

"Mối quan tâm chính của các công ty Mỹ là trừng phạt, và không chỉ do những biện pháp đã tồn tại, mà còn có mối đe dọa từ các biện pháp bổ sung. Mối đe dọa này ngày càng tăng không chỉ từ phía Mỹ, mà còn từ chính phủ Nga", ông Rodzianko nói trong câu lạc bộ thảo luận Valdai.

Theo ông, biện pháp trừng phạt sẽ buộc tất cả các công ty Mỹ rời khỏi Nga, vì nước này cấm các công ty làm việc với hệ thống ngân hàng Nga, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và cấm mua khí.

Tuy nhiên, ông đánh giá, mặc dù tình hình đang khó khăn, nhưng với AmCham "việc kinh doanh vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển và thậm chí đẩy mạnh đầu tư hơn nữa".

Xử phạt nếu vi phạm

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ tiếp theo chống lại Nga có hiệu lực vào ngày 27.8.2018. Cơ sở của trừng phạt là cáo buộc Nga trong việc sử dụng vũ khí hóa học ở Salisbury đầu độc hai cha con Sergey Skripal.

Những biện pháp trừng phạt này cấm bất kỳ sự trợ giúp nào từ Mỹ đối với Nga. Trừ ngoại lệ trong việc hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, thực phẩm và hàng nông sản.

Ngoài ra, Mỹ đã ngừng cấp giấy phép cho các công ty quốc doanh của Nga để xuất khẩu vũ khí và một số sản phẩm khác, ngoại trừ hàng hóa cần thiết để hợp tác trong không gian bên ngoài và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay hàng không dân dụng.

Một điểm khác của gói trừng phạt mới là sự từ chối cho vay bởi bất kỳ tổ chức nào của Mỹ.

Đồng thời, Chính phủ Mỹ cho biết, trong tháng 11 tới, họ sẽ công bố gói trừng phạt thứ 2, khó khăn hơn, có thể ảnh hưởng đến việc cho vay đối với các pháp nhân Nga, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.

PHONG LÂM

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158