Ấn Độ dứt khoát ra đòn thuế không nương tay với hàng hóa Mỹ

Đã đăng vào 16/06/2019 lúc 15:42

Ấn Độ đã quyết định tăng thuế với 29 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sau vài lần trì hoãn động thái này từ năm ngoái, truyền thông nước này đưa tin hôm thứ Bảy (15.6). 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ nổ ra bất chấp nỗ lực của các bên. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định hồi tháng 6 năm ngoái về việc tăng thuế nhập khẩu với một loạt các mặt hàng của Mỹ, trong đó có táo và hạnh nhân. Động thái được cho là diễn ra sau khi Washington không chấp thuận miễn thuế với nhôm và thép cho New Delhi.

Dù vậy, Ấn Độ cũng hoãn việc nâng thuế với hàng hóa của Mỹ nhiều lần trong quá trình hai bên đàm phán thương mại với hi vọng sẽ tìm ra giải pháp. 

Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tước bỏ trạng thái ưu đãi thuế quan với New Delhi hồi đầu tháng này dường như đã dẫn tới động thái mới nhất của Ấn Độ, theo AFP. 

Tờ Economic Times dẫn lời một quan chức chính phủ Ấn Độ cho hay, sẽ không có sự trì hoãn nào nữa trong việc đánh thuế trả đũa. Và việc đánh thuế hàng hóa Mỹ sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (16.6). 

Hãng thông tấn Press Trust of India cho hay, Bộ tài chính nước này sẽ sớm ra tuyên bố chính thức và trên thực tế Ấn Độ đã thông báo cho phía Mỹ về quyết định này. 

Theo CNN, các mặt hàng của Mỹ trong danh mục bị đánh thuế có táo (với khoảng 70% thuế), cùng với hạnh nhân, đậu lăng và một vài hóa chất khác.

Ấn Độ không nêu cụ thể trị giá của các mặt hàng trong mục tiêu đánh thuế lần này nhưng từng thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng các mặt hàng trị giá khoảng 241 triệu USD.

Căng thẳng thương mại diễn ra bất chấp nỗ lực của Washington trong thúc đẩy quan hệ với New Delhi cũng như cá nhân ông Donald Trump có mối quan hệ tốt với Thủ tướng Narendra Modi. 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ấn Độ dự kiến có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka vào ngày 28-29.6 tới và dự kiến vấn đề thương mại có thể được trao đổi. 

AFP nhận định, việc đánh thuế có thể cũng sẽ được đề cập trong các cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tháng này. 

Hồi tuần trước, ông Mike Pompeo đã nói rằng, Mỹ để ngỏ việc đối thoại với Ấn Độ và có thể sẽ "bắt đầu trao đổi về một số chủ đề khó". 

Một trong những ưu tiên lớn nhất của ông Donald Trump là giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với các quốc gia khác trên thế giới. 

Thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ ước tính là 142,1 tỉ USD năm 2018. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ là 24,2 tỉ USD,  theo AFP. CNN dẫn dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy, Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ khoảng 54 tỉ USD năm 2018 và mua khoảng 33 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158