Ấn Độ – Nhật Bản diễn tập giữa căng thẳng biên giới Trung – Ấn

Đã đăng vào 29/06/2020 lúc 14:50

Hải quân Ấn Độ và Nhật Bản thường xuyên diễn tập, đây là lần diễn tập thứ 15 trong 3 năm. Nội dung của cuộc diễn tập này là huấn luyện chiến thuật, huấn luyện truyền thông. Đáng lưu ý nó diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng biên giới ở Ladakh, phía tây Himalaya.

Chiến hạm Ấn Độ – Nhật Bản diễn tập hôm 27.6. Ảnh: JMSDF

Chiến hạm Ấn Độ và Nhật Bản diễn tập ở Ấn Độ Dương hôm 27.6 – thông tin được hải quân cả hai bên đều công bố. Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản mô tả cuộc diễn tập được tiến hành để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, với sự tham gia của 2 tàu chiến mỗi bên.

Hải quân Ấn Độ và Nhật Bản thường xuyên diễn tập, nhưng lần diễn tập này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng biên giới ở Ladakh, phía tây Himalaya.

Tàu huấn luyện của hải quân Ấn Độ INS Rana và INS Kulush cùng tàu hải quân Nhật Bản JS Kashima và JS Shimayuki tham gia cuộc diễn tập ngày 27.6. Ảnh: JMSDF

"Chúng tôi sử dụng các bài tập truyền thông chiến lược. Các lực lượng hải quân không diễn tập vì mục đích chiến đấu mà vì mục tiêu truyền thông, tín hiệu. Chúng ta cần phải gần gũi với bạn bè" – tờ Hindustan Times dẫn lời Phó Đô đốc Pradeep Chauhan, Tổng Giám đốc Quỹ Hàng hải quốc gia, nói.

Tàu huấn luyện của hải quân Ấn Độ INS Rana và INS Kulush cùng tàu hải quân Nhật Bản JS Kashima và JS Shimayuki tham gia cuộc diễn tập. Đại sứ quán Nhật Bản tại New Delhi cho biết, đây là lần diễn tập thứ 15 trong 3 năm. Nội dung của cuộc diễn tập này là huấn luyện chiến thuật, huấn luyện truyền thông và "không có kịch bản cụ thể" – người phát ngôn của Đại sứ quán Toshihide Ando cho hay.

Ảnh: JMSDF

Hải quân Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác chính của hải quân Ấn Độ. Các tàu hải quân Ấn Độ tham gia cuộc diễn tập, cả song phương lẫn với các đối tác Nhật Bản và là một phần của cuộc tập trận Malabar, bao gồm cả Mỹ.

Hải quân Nhật Bản đã được nâng cấp và mở rộng trong những năm gần đây. Tokyo sở hữu khu trục hạm trực thăng, có trọng tải như tàu sân bay Ấn Độ và hiện đang chế tạo một tàu sân bay trực thăng, có boong cất hạ cánh đầy đủ.

Nhật Bản có một trong những tàu ngầm phi hạt nhân tốt nhất trên thế giới và công nghệ chiến tranh chống tàu ngầm tiên tiến.

Masashi Nishihara, người đứng đầu cơ quan cố vấn quốc phòng Nhật Bản, thuộc Viện Nghiên cứu vì hòa bình và an ninh, nói: "Chúng tôi là những người dẫn đầu trong việc phát hiện tàu ngầm. Chúng tôi không chỉ tìm thấy chúng, mà còn có thể xác định bất kỳ loại tàu ngầm nào".

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158