Ấn Độ phản ứng việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Đã đăng vào 30/08/2019 lúc 10:54

Ấn Độ bày tỏ phản ứng trước việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam – gần vị trí lô dầu khí mà tập đoàn ONGC của Ấn Độ và Rosneft của Nga khai thác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar. Ảnh: India Today

Ấn Độ kêu gọi giải quyết những khác biệt một cách hoà bình, để không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại hợp pháp trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo hàng tuần ngày 29.8 của Bộ Ngoại giao Ấn Độ tại New Delhi, người phát ngôn Raveesh Kumar cho biết: “Biển Đông là một phần của cộng đồng toàn cầu. Vì vậy Ấn Độ có mối quan tâm sâu sắc đến hoà bình và ổn định trong khu vực”.

Nhắc lại lập trường của Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải, hàng không, thương mại hợp pháp không bị cản trở trong các vùng biển quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, “những khác biệt phải được giải quyết một cách hoà bình bằng cách tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực”.

Ngày 3.7, Trung Quốc đưa nhóm tàu Hải Dương 8 vào xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Nhóm tàu này rời đi vào ngày 7.8, nhưng đến ngày 13.8 lại quay trở lại tái diễn xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 khỏi vùng biển của Việt Nam. 

Ngày 16.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982". 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158