Ẩn ý trong việc vợ ông Kim Jong-un tham gia tiếp đón phái đoàn Hàn Quốc

Đã đăng vào 07/03/2018 lúc 10:49

Các chuyên gia nhận định, quyết định đưa vợ – bà Ri Sol-ju – dự tiệc chào mừng phái đoàn Hàn Quốc của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là động thái cho thấy ông sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ hai từ phải sang) và bà Ri Sol-ju – vợ ông – trong bữa tiệc chào đón các đặc phái viên Seoul hôm 5.3. Ảnh: Yonhap.

Hôm 5.3, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Seoul Chung Eui-yong và các đặc phái viên khác đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày.

Trong một động thái hiếm có, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ phái đoàn này ngay trong ngày đầu tiên của chuyến thăm và sau đó tổ chức một bữa tiệc chào mừng. Tiệc chào mừng phái đoàn quan chức Hàn Quốc kéo dài hơn 4 tiếng với sự có mặt của vợ ông – bà Ri Sol-ju và em gái ông – bà Kim Yo-jong.

"Sự xuất hiện của bà Ri Sol-ju cho thấy sự tiếp đón trọng thị nhất, đáp lại việc Tổng thống Moon Jae-in và Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook đã dành cho bà Kim Yo-jong", Yang Moo-jin – Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên nói.

Yonhap cho hay, mặc dù bà Ri Sol-ju đã xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên tại các sự kiện trong nước nhưng hiếm khi được nhìn thấy tham dự các sự kiện ngoại giao. Trong 7 lần ông Kim Jong-un đã gặp gỡ các quan chức nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền, bà Ri Sol-ju chỉ xuất hiện cùng chồng trong một sự kiện khác ngoài bữa tiệc tiếp đón đoàn đặc phái viên Hàn Quốc hôm 5.3.

Theo đó, lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên cho thấy sự hiện diện của vợ ông Kim Jong-un trong một sự kiện ngoại giao là khi chào đón Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel năm 2015.

Sự xuất hiện của bà Ri Sol-ju hôm 5.3 được một số chuyên gia nhận định là nằm trong nỗ lực duy trì sự xuất hiện như bất cứ một quốc gia bình thường nào khác. Cách truyền thông Triều Tiên đề cập đến bà Ri Sol-ju cũng cho thấy điều này, theo Yonhap.

Cụ thể, truyền thông Triều Tiên đề cập đến vợ lãnh đạo Kim Jong-un bằng từ "Phu nhân", lần đầu tiên trong tháng 2 vừa qua. Trước đó, truyền thông nước này gọi bà là "đồng chí".

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158