Anh ban hành hướng dẫn cho bác sĩ về việc cứu bệnh nhân COVID-19 nào trước

Đã đăng vào 03/04/2020 lúc 10:45

Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) đưa ra hướng dẫn y đức mới cho các bác sĩ cứu bệnh nhân COVID-19 nào trước.

Một bệnh nhân COVID-19 ở Anh được đưa vào bệnh viện. Ảnh: AFP

 

Hiệp hội Y khoa Anh cho hay, bệnh nhân lớn tuổi có cơ hội sống sót thấp có thể phải nhường máy thở cho bệnh nhân khỏe mạnh hơn.

BMA cho biết hướng dẫn mới đã được chuẩn bị cho các bác sĩ, những người phải đưa ra "quyết định đau đớn” về việc ai sẽ được dùng “nguồn lực cứu sinh khan hiếm" nếu hệ thống y tế của Anh bị quá tải bởi số lượng bệnh nhân COVID-19.

"Như vậy, một số bệnh nhân yếu nhất có thể bị từ chối tiếp cận điều trị như chăm sóc đặc biệt hoặc máy thở nhân tạo" – CNN dẫn lưu ý hướng dẫn y đức của BMA.

"Điều này chắc chắn sẽ gây ra phân biệt đối xử gián tiếp đối với cả người già và những người có bệnh nền từ trước” – hướng dẫn cho biết.

MBA nói việc áp dụng giới hạn độ tuổi là bất hợp pháp, nhưng bổ sung rằng những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền về hô hấp sẽ có "nguy cơ tử vong rất cao mặc dù được chăm sóc đặc biệt", do đó mức độ ưu tiên nhập viện thấp hơn.

Chính phủ Anh trước đó đã cảnh báo hệ thống y tế của đất nước có thể bị quá tải nếu các biện pháp giữ khoảng cách xã hội nghiêm ngặt không được tuân thủ.

Một trung tâm hội nghị được chuyển đổi ở London sẽ bắt đầu hoạt động trong tuần này như một bệnh viện dã chiến lớn cho bệnh nhân COVID-19 và có thể sớm trở thành bệnh viện chăm sóc đặc biệt lớn nhất ở Anh.

Một nhà xác dã chiến cũng đang được xây dựng ở phía đông London khi số người chết vì COVID-19 trong thành phố tiếp tục gia tăng.

Tính đến ngày 3.4, Anh có hơn 33.700 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 2.900 ca tử vong, 135 ca phục hồi.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158