Anh bất ngờ quay ngoắt 180 độ về World Cup ở Nga

Đã đăng vào 28/03/2018 lúc 10:37

Ngoại trưởng Boris Johnson cho biết Anh không có kế hoạch tẩy chay World Cup 2018 ở Nga, mặc dù trước đó thẳng thừng tuyên bố đường lối cứng rắn về tham dự giải cầu này.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 27.3, Ngoại trưởng Johnson cho biết Anh "không muốn trừng phạt người hâm mộ" nước này bằng cách từ chối tham gia World Cup ở Nga từ ngày 14.6 đến 15.7.

"Không có kế hoạch nào tẩy chay World Cup ở Nga hay cố gắng có được sự tẩy chay từ đội tuyển Anh, đây là việc của Liên đoàn Bóng đá Anh chứ không phải của chính phủ" – RT dẫn lời ông Johnson nói.

"Chúng tôi không muốn trừng phạt người hâm mộ Anh. Nhưng như Thủ tướng đã phát biểu hôm 14.3, sẽ không có bộ trưởng hoặc thành viên hoàng gia nào của Anh tham dự World Cup".

"Một số nước đã quyết định áp dụng các biện pháp tương tự. Nhiệm vụ của giới chức Nga là tôn trọng hợp đồng với FIFA để đảm bảo an toàn cho người hâm mộ Anh và Scotland" – ông Johnson nói.

Anh đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao World Cup để trả đũa cho vụ tấn công bằng chất độc hóa học vào cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal, trong đó Anh cáo buộc Nga là chủ mưu.

Trong những bình luận trước đó, ông Johnson so sánh World Cup 2018 của Tổng thống Vladimir Putin với Olympic Berlin 1936 của Adolf Hitler.

Ông Johnson cũng phàn nàn rằng việc xin visa cho người hâm mộ Anh dự World Cup 2018 chậm hơn rất nhiều so với World Cup 2014 ở Brazil, mặc dù công dân Anh không cần thị thực đến nước Brazil.

Huấn luyện viên đội tuyển Anh Gareth Southgate tuần trước cho biết "không mấy quan tâm" đến những gì ông Johnson nói về World Cup. "Năm ngoái tôi đã đến Nga dự Cup Liên đoàn các châu lục và tôi nghĩ có khoảng 15.000 người hâm mộ đến từ Chile. Thật là một không khí tuyệt vời trên sân vận động" – ông Southgate nói.

Khi được hỏi về mối đe dọa của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nga, ông Southgate đáp: "Vẫn còn nhiều điều đang diễn ra ở đất nước chúng ta, những điều không đúng về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc".

Đến nay đã có 24 nước tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga với tổng cộng 139 người, trong đó Anh trục xuất 23 nhân viên ngoại giao Nga.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158