Anh công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt về vaccine COVID-19

Đã đăng vào 06/05/2020 lúc 15:24

Đại học Oxford Anh vừa công bố thoả thuận phát triển và phân phối quy mô lớn vaccine COVID-19 với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca, có trụ sở tại Anh và văn phòng tại Việt Nam.

Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Ảnh: ĐSQ Anh

Đại sứ quán Anh ngày 6.5 cho hay, thỏa thuận hợp tác này nhằm mang đến cho bệnh nhân một loại vaccine tiềm năng có tên là ChAdOx1 nCoV-19, được phát triển bởi Viện Jenner và Nhóm vaccine Oxford, tại Đại học Oxford, Anh

Theo thỏa thuận, AstraZeneca sẽ chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và phân phối vaccine này trên toàn thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Kinh doanh Anh Alok Sharma cho biết: “Hợp tác giữa Đại học Oxford và AstraZeneca là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc sản xuất vaccine chống virus SARS-CoV-2. Sự hợp tác này cũng giúp đảm bảo rằng ngay khi vaccine đang được Viện Jenner thuộc Đại học Oxford phát triển chứng minh được hiệu quả, nó cũng sẽ được sản xuất sớm nhất có thể để bảo vệ hàng nghìn mạng sống khỏi căn bệnh này”.

Pascal Soriot, Giám đốc điều hành AstraZeneca, cho biết: “Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành trên thế giới, việc tìm ra 1 loại vaccine để đánh bại virus là rất cấp bách. Hợp tác cùng nhau, chúng tôi hy vọng có thể đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa vaccine để chống lại virus và bảo vệ con người khỏi đại dịch nguy hiểm nhất trong thế hệ này”.

AstraZeneca cam kết làm việc với các đối tác toàn cầu để các nước thu nhập thấp và trung bình cũng có thể tiếp cận được loại vaccine này, sau khi thuốc được phân phối cho các nhóm ưu tiên ở Anh.

Cả hai bên đối tác đã đồng ý hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, chỉ chi trả chi phí sản xuất và phân phối. Đại học Oxford sẽ không nhận tiền bản quyền từ loại vaccine này trong đại dịch. Bất kỳ khoản tiền bản quyền nào mà họ nhận được sau đó sẽ được tái đầu tư trực tiếp vào nghiên cứu y tế.

Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào tuần trước để nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả ở những tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi, thực hiện tại 5 trung tâm thử nghiệm ở miền Nam nước Anh. 

Dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn 1 có thể sẵn sàng công bố vào tháng tới. Các thử nghiệm ở giai đoạn cuối sẽ diễn ra vào giữa năm nay.

ChAdOx1 nCoV-19 sử dụng một vectơ chuyển gene có nguồn gốc từ phiên bản suy yếu của adenovirus gây cảm lạnh thông thường chứa vật chất di truyền của protein gai SARS-CoV-2 (protein S). Sau khi tiêm vaccine, protein S được sinh ra, làm mồi dẫn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công COVID-19 nếu sau đó cơ thể bị lây nhiễm.

Vectơ tái tổ hợp adenovirus (ChAdOx1) đã được chọn để tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ từ một liều duy nhất và nó không sao chép, do đó không thể gây nhiễm liên tục ở người được tiêm chủng.

Cho đến nay, vaccine ChAdOx1 nCoV-19 được tạo ra từ virus ChAdOx1 đã được thử nghiệm ở hơn 320 người và cho thấy được dung nạp tốt, mặc dù chúng có thể gây ra tác dụng phụ tạm thời như sốt, triệu chứng giống cúm, đau đầu hoặc đau cánh tay.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158