Anh, Mỹ phát biện biến thể SARS-CoV-2 mới dễ lây hơn Delta

Đã đăng vào 20/10/2021 lúc 9:47

Phiên bản đột biến mới của biến thể Delta đang lan truyền ở Anh và được tìm thấy ở 5 bang của Mỹ có thể lây truyền nhiều hơn 10% so với Delta.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm giải trình tự bộ gene của virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP

Biến thể SARS-CoV-2 mới, được gán nhãn là AY.4.2, dường như đã phân nhánh từ biến thể phụ Delta AY.4 bằng cách có thêm 2 đột biến Y145H và A222V. Cả 2 đột biến đều từng được phát hiện trong các biến thể COVID-19 trước đây nhưng ở tần số thấp, Newsweek đưa tin. 

Cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb gọi AY.4.2 là "Delta Plus"- thuật ngữ được sử dụng từ đầu năm nay để chỉ biến thể Delta mới có đột biến K417N. 

Outbreak.Info sử dụng dữ liệu giải trình tự virus từ cơ sở dữ liệu GISAID tìm ra biến thể đã xuất hiện ở Anh vào khoảng đầu tháng 7 và từ đó chiếm từ 7-8% các mẫu được giải trình tự mới.

Khoảng 14.705 ca nhiễm biến thể mới này đã được ghi nhận ở Anh. Biến thể AY.4.2 ít phổ biến hơn ở Mỹ. AY.4.2 đã được phát hiện ở 5 tiểu bang: Washington, Oregon, California, North Carolina và Washington, D.C với tất cả 7 ca được ghi nhận. Số 7 ca biến thể mới ở Mỹ công bố ngày 19.10 đánh dấu sự gia tăng 1 ca so với công bố này 18.10. 

Virus SARS-CoV-2 phân lập từ một bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ. Ảnh minh họa: AFP

Các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý đến biến thể AY.4.2. Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền học tại Đại học College London, Anh, chia sẻ vào cuối tuần qua rằng, căn cứ trên mức độ gia tăng ở Anh, biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 10% so với biến thể Delta.

Chuyên gia Anh đánh giá, biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 "rất đáng theo dõi" dù các đặc điểm của biến thể mới này trong giai đoạn hiện tại không nhất thiết phải là ứng viên được gán nhãn "Biến thể đáng lo ngại" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Ông Balloux chia sẻ với Science Media Centre rằng: “Sự xuất hiện của một chủng có khả năng truyền nhiễm có thể là chưa tối ưu. Dù vậy, đây không phải là tình huống có thể so sánh với sự xuất hiện của các biến thể Alpha và Delta có khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều – 50% trở lên – so với bất kỳ chủng nào đang lưu hành vào thời điểm đó. Hiện chúng ta đang đối phó với sự gia tăng khả năng lây truyền nhỏ mà không có tác động tương đương đến đại dịch". 

Giáo sư Christina Pagel, nhà toán học tại Đại học College London, chuyên gia về mô hình toán học cho các mục đích sức khỏe, chia sẻ với Newsweek rằng, lợi thế lây truyền 10% tiềm năng của AY.4.2 là không lớn. "Tôi không nghĩ có lý do gì để nghĩ AY.4.2 là thảm họa" – bà nói. 

Bà nhấn mạnh, lợi thế về truyền nhiễm của AY.4.2 chưa thể bằng với mức mà biến thể Delta đã đánh bật Alpha để lây nhiễm trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, chuyên gia Anh cảnh báo, biến thể phụ tiếp sau đó có thể có khả năng này. Các chuyên gia cũng dự kiến biến thể Delta sẽ tiếp tục đột biến. Trên thực tế, biến thể Delta đã phân nhánh thành hàng chục loại khác nhau. 

Theo bản tóm tắt chuyên môn do Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh công bố ngày 15.10, AY.4.2 "được ghi nhận là đang mở rộng ở Anh". Tuy nhiên, bản đánh giá lưu ý dòng phụ AY.4 Delta thông thường đang tiếp tục chiếm ưu thế ở Anh. 

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158