Anh ra điều kiện với Iran vụ thả tàu chở dầu

Đã đăng vào 14/07/2019 lúc 15:48

Anh tuyên bố sẽ "tạo điều kiện" cho việc thả tàu chở dầu Iran bị bắt giữ ở Gibraltar nếu Tehran đảm bảo đích đến của tàu không phải là Syria, trong khi Iran nói sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ trường hợp nào.

Anh bắt tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar. Ảnh: Reuters

“Anh sẽ đồng ý thả tàu chở dầu Iran mà thuỷ quân lục chiến Anh bắt giữ ở Gibraltar nếu Tehran đảm bảo rằng con tàu đó không chở dầu đến Syria” – RT dẫn lời Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc điện đàm ngày 13.7.

Ông Hunt cho biết ông đã có “cuộc gọi mang tính xây dựng” với ông Zarif, còn ông Zarif nói rằng Iran “muốn giải quyết vấn đề này và không tìm cách leo thang”.

Tuy nhiên, Tehran đã vẽ một bức tranh khác. Theo truyền thông Iran, Ngoại trưởng Zarif nói với người đồng cấp Anh trong cuộc điện đàm rằng Iran sẽ “tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ trường hợp nào”.

Ông Zarif cũng khẳng định tàu chở dầu đang hướng tới đích đến “hợp pháp” ở phía đông Địa Trung Hải và một lần nữa kêu gọi Anh lập tức thả tàu cùng thuỷ thủ đoàn.

4 thành viên thuỷ thủ đoàn của Iran đã được cảnh sát bảo lãnh tại ngoại “có điều kiện” hôm 12.7 nhưng con tàu vẫn bị giam giữ.

Tàu chở dầu có 28 thuỷ thủ, chủ yếu là công dân Ấn Độ cùng một số người Pakistan và Ukraina. Tất cả đã được thẩm vấn làm nhân chứng – các quan chức Gibraltar cho biết trước đó.

Giới chức Anh công bố lý do bắt giữ là vì con tàu này chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh cấm của EU. Trong khi đó, Iran nhiều lần nhắc lại rằng con tàu không chở dầu đến Syria.

Vụ bắt giữ dẫn đến cuộc tranh cãi gay gắt giữa Anh và Iran, khiến Anh thậm chí tăng cường an ninh cho các tàu nước này đi gần lãnh hải Iran. London thậm chí cáo buộc Tehran cố tình “chặn đường” của tàu chở dầu nước này, nhưng Tehran phủ nhận.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158