Ảnh vệ tinh địa điểm Nga sản xuất chất độc thần kinh vụ cựu điệp viên Skripal

Đã đăng vào 07/04/2018 lúc 11:44

Một phòng thí nghiệm quân sự bí mật của Nga bị cáo buộc là nơi sản xuất chất độc thần kinh Novichok dùng để tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái.

Hình ảnh vệ tinh của Shikhany-2. Ảnh: B.I.

Novichok – chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal được sản xuất trong một cơ sở khoa học quân sự bí mật ở tây nam nước Nga, theo nguồn tin tình báo của Anh được truyền thông nước này công bố.

Tờ Times cho biết, các quan chức Anh đã xác định chất độc hóa học sử dụng trong vụ đầu độc ông Skripal và con gái Yulia có liên quan tới căn cứ quân sự Shikhany – cơ sở nghiên cứu hóa học hàng đầu của Nga.

Shikhany, cách thủ đô Mátxcơva khoảng 966km là một phần của khu phức hợp biệt lập hoàn toàn với những người ở bên ngoài. Khu dân cư lớn gần Shikhany nhất là Volsk – thành phố với 65.000 dân bên sông Volga.

Theo Times, nguồn gốc của chất độc thần kinh cấp quân sự này được tiết lộ trong cuộc họp báo của tình báo của Anh với các đồng minh và được sử dụng để thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới rằng Nga chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Sau khi Anh vận động hành lang, hơn 20 quốc gia đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao để trả đũa cho vụ tấn công.

Chất độc Novichok được phát triển đầu tiên ở Shikhany trong Chiến tranh Lạnh. Rất ít người biết về địa điểm quân sự bí mật vì không ai có thể vào trong khu phức hợp này khi không được phép.

Shikhany không chỉ có phòng thí nghiệm hoá học sản xuất chất độc Novichok mà còn có các quán cà phê, tiệm tạp hoá, bệnh viện và trường học.

Hình ảnh vệ tinh chụp một phần của căn cứ quân sự Shikhany, cho thấy có hàng chục tòa nhà, trong đó có một số có bãi đỗ xe. Vị trí chính xác của phòng thí nghiệm vũ khí hóa học trong khu vực này không được biết đến.

Hamish de Bretton Gordon – cựu chỉ huy của đơn vị hóa học, sinh học, X-quang học và hạt nhân của Anh chia sẻ với Times rằng: "Tình báo Anh đã chỉ đích danh Nga và Shikhany. Không nghi ngờ gì việc người Nga đang lo ngại khi chúng tôi nói vậy”.

Đại sứ quán Nga tại London hôm 6.4 đã đăng tải trên Twitter bức ảnh bài viết Times, kèm bình luận có nội dung gây sức ép để Anh chia sẻ thông tin tình báo về vụ tấn công này.

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158