Apple giảm dự báo doanh thu ở Trung Quốc trước căng thẳng thương mại

Đã đăng vào 03/01/2019 lúc 16:20

Tập đoàn công nghệ Apple chính thức thông báo cắt giảm dự báo doanh số hàng quý, với lý do “giảm tốc kinh tế” nhanh hơn dự kiến do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook giảm dự báo doanh thu. Ảnh: WBUR

Hôm 1.1, Giám đốc điều hành Apple – ông Tim Cook chia sẻ: "Dù đã dự đoán một số thách thức tại các thị trường quan trọng mới nổi, chúng tôi đã không thấy trước mức độ giảm sút kinh tế nghiêm trọng, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc".

Ông Tim Cook tin rằng, Apple tổn thất lớn tại thị trường tỉ dân là do Mỹ – Trung tiếp tục leo thang xung đột thương mại.

Tin tức vừa đưa ra khiến cổ phiếu Apple sụt trong các giờ giao dịch sau đó, gây ra một đợt bán tháo rộng trên thị trường chứng khoán.

Việc Apple, bộ mặt của doanh nghiệp Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới, cắt giảm doanh thu trong quý vừa qua đặt ra câu hỏi liệu đây là do người tiêu dùng quay lại ủng hộ các đối thủ nội địa như Huawei, hay là sự trả đũa của các quan chức xứ này trước việc Mỹ cấm đồ điện tử Trung Quốc vì lý do nguy cơ an ninh.

Tháng 12.2018, Mỹ phát lệnh bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei tại Canada, với những cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Iran.

Động thái bắt giữ này là “giọt nước tràn ly”, gây áp lực trực tiếp lên tình hình thương mại hai nước Mỹ – Trung với Apple là bia đỡ đạn.

Phía chính phủ Trung Quốc đã lên án vụ bắt giữ và yêu cầu thả người. Một số công ty còn trợ cấp cho nhân viên khi mua điện thoại Huawei, trong khi những người khác thậm chí còn cảnh báo nhân viên không được mua sản phẩm của Apple.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với CNBC rằng các sản phẩm của Apple không bị chính phủ Trung Quốc nhắm đến, mặc dù một số người tiêu dùng có thể đã chọn không mua iPhone hoặc thiết bị khác của Apple vì đây là một công ty Mỹ.

“Vấn đề lớn thật sự ở đây là sự chậm lại của nền kinh tế (Trung Quốc), và sau đó căng thẳng thương mại đã gây thêm áp lực cho nó” – ông Cook cho biết.

Ông Cook cũng đưa ra các yếu tố khác làm giảm doanh thu của Apple, bao gồm thời điểm iPhone ra mắt vào năm ngoái và đồng đô la tăng – nghĩa là doanh thu thấp hơn khi chuyển đổi sang tiền Mỹ.

Apple, với các sản phẩm và dịch vụ mới, vẫn luôn cố gắng đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình trước một thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã bị bão hòa.

Ông Tim Cook cho biết, Apple có điểm khởi sắc ở một số nơi trên thế giới và công ty hy vọng "hồ sơ doanh thu mọi thời đại ở những nước phát triển, bao gồm Mỹ, Canada, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Hà Lan và Hàn Quốc".

Ông cũng nói thêm Apple đang hoạt động rất tốt ở các thị trường mới nổi và có thể thấy doanh thu kỷ lục ở Malaysia, Mexico, Ba Lan và Việt Nam.

HOÀNG MỸ LINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158