AstraZeneca lên tiếng về thông tin vaccine gây đông máu

Đã đăng vào 15/03/2021 lúc 9:11

AstraZeneca cho biết, đánh giá vaccine của hãng không tìm thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu.

Không có bằng chứng vaccine COVID-19 của AstraZeneca gây đông máu. Ảnh: AFP.

AstraZeneca thông báo ngày 14.3 rằng, hãng đã tiến hành một cuộc đánh giá những người được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca và không cho thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu. Đánh giá này dựa trên hơn 17 triệu người được tiêm chủng ở EU, Vương quốc Anh, Reuters đưa tin.

"Việc xem xét cẩn thận tất cả dữ liệu an toàn hiện có của hơn 17 triệu người được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh cho thấy, không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ tắc mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu, ở bất kỳ nhóm tuổi, giới tính, lô hàng xác định nào hoặc ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào" – tuyên bố của AstraZeneca nêu rõ.

Giới chức Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca vì các vấn đề đông máu, trong khi Áo ngừng sử dụng vaccine của hãng vào tuần trước để chờ điều tra về một trường hợp tử vong do rối loạn đông máu.

Ngày 15.3, Ireland tạm thời đình chỉ vaccine COVID-19 của AstraZeneca để phòng ngừa.

Hãng dược AstraZeneca khẳng định, hãng và các cơ quan y tế Châu Âu đã và đang tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung và không có cuộc kiểm tra lại nào cho thấy có nguyên nhân đáng lo ngại.

AstraZeneca cũng không phát hiện vấn đề được xác nhận nào liên quan đến chất lượng của bất kỳ lô vaccine COVID-19 nào được sử dụng trên khắp Châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

Bộ Y tế Canada cho biết, không có vấn đề gì với vaccine COVID-19 của AstraZeneca được ghi nhận. Trong khi các quốc gia khác tạm dừng dùng vaccine, Bộ Y tế Canada khẳng định rằng, "không có dấu hiệu" vaccine gây ra các cục máu đông. Bộ Y tế đồng thời cho biết thêm, đến nay, không có tác dụng phụ nào từ vaccine AstraZeneca được ghi nhận ở Canada.

Canada là một trong nhiều quốc gia, bao gồm Đức, Pháp, Ba Lan, Nigeria và Vương quốc Anh tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca, trong đó nhấn mạnh chưa có bất kỳ bằng chứng nào về mối liên hệ của vaccine với vấn đề đông máu.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158