Ba tàu sân bay Mỹ đồng loạt phô trương sức mạnh ở tây Thái Bình Dương

Đã đăng vào 07/11/2017 lúc 10:51

Các tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt sẽ tham gia diễn tập ở tây Thái Bình Dương khi ông Donald Trump công du Châu Á. 

Ba tàu sân bay Mỹ sẽ tập trận chung ở tây Thái Bình Dương khi ông Donald Trump công du Châu Á. Ảnh: Reuters

Trong khi hải quân Mỹ, Australia và Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển Hoa Đông, các quan chức Mỹ cũng tiết lộ ba cụm tàu sân bay tấn công chủ lực của Mỹ sẽ cùng nhau tập trận tại Tây Thái Bình Dương trong những ngày tới. Đây là một trong những động thái phô trương sức mạnh chưa từng có của Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang có chuyến công du Châu Á.

Bốn quan chức Mỹ giấu tên đề cập tới cuộc tập trận với Reuters nhưng không tiết lộ thời gian hay địa điểm chính xác của cuộc diễn tập. Theo các quan chức này, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống.

Ba cụm tàu sân bay tấn công chủ lực của Mỹ không diễn tập chung trong khu vực Châu Á kể từ năm 2007.

Tình hình đã trở nên phức tạp hơn khi Triều Tiên thử nghiệm quả bom hạt nhân mạnh nhất hồi tháng trước. Bình Nhưỡng khẳng định rằng, việc thử nghiệm và các hoạt động vũ khí khác nhằm phản ứng trước những hành động khiêu khích của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Trong chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày, ông Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra các tuyên bố nhằm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Phát biểu tại Tokyo hôm thứ 6.11, ông Donald Trump cảnh báo rằng "kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã kết thúc.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158