Bác sĩ Mỹ phát hiện COVID-19 gây những tổn thương khác ngoài phổi

Đã đăng vào 16/04/2020 lúc 10:29

Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn có thể gây ảnh hưởng tới tim, thận, gan. 

Các chuyên gia y tế khắp thế giới, trong đó có Mỹ, đang nhận ra các bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể gây ra hàng loạt các vấn đề không liên quan tới phổi, trong đó có viêm tim, bệnh suy thận cấp tính, sai chức năng thần kinh, đông máu và các tổn thương về đường ruột, gan, Washington Post thông tin ngày 15.4. 

Theo đó, gần một nửa số người nhập viện vì COVID-19 có máu hoặc protein trong nước tiểu, cho thấy có tổn thương sớm ở thận của người bệnh, Alan Kliger – bác sĩ chuyên khoa thận tại trường y Yale, Mỹ cho hay.

Dữ liệu ban đầu cũng cho thấy 14 đến 30% bệnh nhân điều trị tích cực (ICU) ở New York, Mỹ và Vũ Hán, Trung Quốc – nơi khởi phát virus SARS-CoV-2, mất chức năng thận, cần lọc hoặc lọc máu liên tục (CRRT), bác sĩ Alan Kliger thông tin thêm. 

"Tôi nghĩ rằng rất có khả năng virus bám vào các tế bào thận và tấn công các tế bào này" – ông nói. 

Bệnh COVID-19 cũng có khả năng gây hại cho tim, theo Washington Post. Các bác sĩ ở Trung Quốc và các bác sĩ New York ghi nhận các ca viêm cơ tim và nhịp tim không đều có thể dẫn tới ngưng tim ở các bệnh nhân COVID-19. 

"Bệnh nhân có vẻ đang tiến triển tốt về tình trạng hô hấp rồi đột ngột phát vấn đề về tim dường như không tương xứng với các vấn đề về hô hấp mà họ mắc" – Nott Elkind –  nhà thần kinh học của Đại học Columbia, chủ tịch của Hiệp hội Tim Mỹ.

Ngoài ra, một số báo cáo cũng chỉ ra rằng virus có thể nhắm đến gan của bệnh nhân mắc COVID-19. Dường như virus cũng có thể tạo ra các cục máu đông trong các tĩnh mạch ở chân và các mạch máu khác của người bệnh. Những cục máu đông này có thể vỡ ra và di chuyển qua các mạch máu để đến phổi và gây tử vong do thuyên tắc phổi. 

Hiện tượng này đang phổ biến ở khắp New York khi làm loãng máu đang được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhiều hơn dự kiến, theo Sanjum Sethi – phó giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế Irving của Đại học Columbia. 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158