Báo cáo mới gây sốc về cơ phó MH370

Đã đăng vào 26/03/2019 lúc 15:06

Cơ phó chuyến bay MH370 có thể đã cố gắng dùng điện thoại vài phút trước khi máy bay biến mất.

Báo cáo mới cho rằng cơ phó MH370 cố sử dụng điện thoại di động trước khi máy bay biến mất. Ảnh: Getty

MH730 của Malaysia Airlines mất tích không dấu vết vào ngày 8.3.2014 trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Một báo cáo bị rò rỉ của tờ The Australian cho biết, cơ phó Fariq Abdul Hamidđã sử dụng điện thoại di động trước khi MH370 biến mất khỏi màn hình radar. Tháp viễn thông ở Bandar Baru Farlim Penang, Malaysia đã theo dõi số điện thoại di động đăng ký dưới tên ông Hamid vào thời điểm đó.

Mike Keane, cựu phi công trưởng của hãng hàng không giá rẻ Easyjet đã liên kết bằng chứng mới này với giả thuyết cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah cố tình lái máy bay đi chệch hướng.

Ông Keane cho rằng cơ trưởng MH370 có thể đã nói với cơ phó vào cabin trước khi ông khoá buồng lái và giảm áp suất máy bay. “Một phi công sẽ có kỹ năng đối phó với hiện tượng giảm áp suất do được huấn luyện thường xuyên. Nếu Fariq có điện thoại, ông ấy sẽ lấy một chai oxy trước khi chuyển điện thoại sang chế độ máy bay hoặc bật nó lên” – ông Keane nói.

Giả thuyết chính thức của Chính phủ Malaysia và Cục An toàn Giao thông Australia là ông Shad bất tỉnh vào cuối hành trình bay.

Cuộc điều tra kết luận rằng MH370 có thể đã bay tự động trên Ấn Độ Dương trước khi hết nhiên liệu và bị rơi.

Tuy nhiên, một số người theo thuyết âm mưu suy đoán rằng vụ bắt cóc máy bay là động thái có chủ ý của cơ trưởng Shah, người được cho là không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình.

Số khác nói rằng ông Shah không hài lòng với ông Anwar Ibrahim, lãnh đạo phe đối lập Malaysia lúc đó.

Tuy nhiên, gia đình và bạn bè của cơ trưởng MH370 phủ nhận những cáo buộc này, nói rằng ông Shah “yêu đời” và sẽ không bao giờ cố tình đâm máy bay.

Câu trả lời cho những thân nhân hành khách MH370 có thể được giải đáp trong hộp đen máy bay, nhưng điều đáng buồn là nó có thể không bao giờ được tìm thấy.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158