Báo Mỹ: Iran “lừa” bắt tàu chở dầu của Anh

Đã đăng vào 11/07/2019 lúc 10:42

5 tàu chiến của Vệ binh Cách mạng Iran cố gắng ép tàu chở dầu Anh thay đổi hành trình và đi vào lãnh hải Iran để bắt giữ nhưng không thành công.

Tàu hải quân Anh (phải) tuần tra gần tàu chở dầu Grace-1 sau khi bắt giữ ở ngoài khơi Gibraltar ngày 4.7.2019. Ảnh: AFP

CNN dẫn các nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết, ngày 10.7, 5 chiến hạm Iran định bắt tàu chở dầu của Anh đi qua eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư, nhưng bị tàu hộ tống HMS Montrose của Anh đối đầu và buộc các tàu của Iran phải lùi bước.

Theo CNN, tàu Montrose đã chĩa súng về các tàu Iran và phát loa cảnh báo. Iran sau đó đã phải để tàu chở dầu của Anh đi tiếp.

Một máy bay của Mỹ đã ghi lại được vụ việc, nhưng quân đội Mỹ vẫn chưa công bố video này.

Khu trục hạm HMS Montrose hộ tống tàu chở dầu Pacific Voyager tới cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Arab (UAE). HMS Montrose ban đầu thực hiện hải trình đến Basra, Iraq, nhưng bất ngờ quay lại Vùng Vịnh hôm 6.7 sau khi tàu hải quân Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó đã cảnh báo Anh "lĩnh hậu quả" vì vụ bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi Gibraltar – vùng lãnh thổ thuộc Anh.

Việc Anh bắt giữ tàu Grace-1 diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Iran – EU khi liên minh đang tìm cách đối phó với Tehran sau khi nước này tuyên bố làm giàu uranium vượt quá giới hạn mà họ đồng ý trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158