Báo Mỹ tung cảnh báo báo ớn lạnh cho Nga, Iran về phương án không kích Syria của Mỹ

Đã đăng vào 11/09/2018 lúc 14:33

Một tờ báo Mỹ cho biết, Washington không loại trừ khả năng sẽ không kích các mục tiêu của Nga, Iran ở Syria.

Báo Mỹ cảnh báo khả năng Washington không kích cả các mục tiêu của Nga, Iran ở Syria. Ảnh: AFP.

Tỉnh Idlib là thành trì cuối cùng của các phần tử phe đối lập và khủng bố ở Syria. Tổng thống Bashar Assad xem việc giải phóng Idlib là ưu tiên hàng đầu.

Trong khi đó, Mỹ cảnh báo sẽ có các cuộc không kích và nã tên lửa vào các lực lượng chính phủ Syria nếu phát hiện họ sử dụng khí clo trong hoạt động  giải phóng Idlib.

Các cuộc không kích của Mỹ cũng có thể nhắm vào các vị trí của người Nga và Iran trong khu vực, tờ Wall Street Journal cảnh báo hôm 9.9.

Tờ báo cho biết thêm, Lầu Năm Góc có thể quyết định các phương án quân sự, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ra quyết định về chính xác điều gì sẽ kích hoạt một phản ứng quân sự hoặc Mỹ có nhắm vào quân đội Nga hay Iran ở Syria không.

Theo WSJ, Washington cũng chưa quyết định liệu việc sử dụng khí clo có cần thiết để Mỹ phải không kích các lực lượng của ông Assad không. Nếu Washington quyết định tấn công, quy mô có thể lớn hơn so với các vụ không kích trước đó vào Syria.

Nếu quyết định theo hương án này, Mỹ sẽ phải cân nhắc liệu có nên tấn công hệ thống phòng không của Nga nhằm gây thiệt hại tối đa cho các lực lượng của Tổng thống Assad không, tờ báo nói thêm.

"Tôi sẽ không bình luận về các kế hoạch quân sự của Mỹ, nhưng về việc ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, sarin, clo và coi thường tính mạng người dân như đã từng xảy ra là đi ngược lại với sự ổn định của khu vực" – WSJ dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White.

Tờ báo cũng cho biết, Mỹ có thể giới hạn các phản ứng trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với quan chức Syria trong đó dẫn lời một quan chức cấp cao ở Washington cho biết "có nhiều cách khác nhau mà chúng tôi có thể đáp trả nếu ông Assad thực hiện các bước đi liều lĩnh và nguy hiểm.

Các nguồn tin khác của tờ báo cho biết, trong vài tuần gần đây, Mỹ đã tìm cách ngăn chặn chiến dịch quân sự ở Idlib và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho là đã yêu cầu những đối tác phía Nga đảm bảo vũ khí hóa học sẽ không được sử dụng ở Idlib.

WSJ cho hay, Nga đã phớt lờ cảnh báo của Mỹ và nói rằng các lực lượng đối lập ở Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường để kích động phản ứng quân sự.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy lực lượng nổi dậy ở Syria có vũ khí hóa học cần thiết để thực hiện cuộc tấn công như vậy.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158