Báo Triều Tiên viết về thời khắc lịch sử ông Donald Trump đặt chân vào lãnh thổ

Đã đăng vào 01/07/2019 lúc 14:37

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một "cuộc họp lịch sử" tại khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời nhất trí nối lại đối thoại về phi hạt nhân hóa – truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 1.7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ. Ảnh: AP

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho hay, trong cuộc gặp tại làng biên giới Bàn Môn Điếm ở DMZ hôm 30.6, hai nhà lãnh đạo đã "đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai" và "nối lại cũng như thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệu quả trong tương lai để tạo ra bước đột phá mới trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương".

Cuộc gặp hôm chủ nhật giữa lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên diễn ra sau khi ông Kim Jong-un nhận lời đề nghị của ông Donald Trump gặp tại khu DMZ nhân chuyến thăm 2 ngày của ông đến Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt chỉ sau hơn 24h từ khi ông Trump đề xuất trên Twitter.

Ông Kim Jong-un cho hay, "mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Trump đã khiến cuộc gặp gỡ bất ngờ như vậy có thể diễn ra khi chỉ thông báo một ngày", theo KCNA.

Trước cuộc hội đàm riêng tại Nhà Tự do, ở phía nam Bàn Môn Điếm, ông Donald Trump đã đi qua đường phân giới, bước chân vào lãnh thổ Triều Tiên cùng với ông Kim Jong-un – trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước chân vào lãnh thổ nước này.

KCNA gọi sự kiện trong ngày 30.6 là “cái bắt tay lịch sử”, “tuyệt vời” trong vòng 66 năm kể từ thỏa thuận đình chiến năm 1953, nhất là khi diễn ra tại làng biên giới Bàn Môn Điếm – “địa điểm được biết đến như là biểu tượng của sự chia tách”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cũng cho hay, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un dự cuộc gặp.

Trong quá trình hội đàm, hai bên nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân, vốn đã bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tháng 2.2019.

Chia sẻ với báo giới hôm 30.6, ông Mike Pompeo kỳ vọng đàm phán với Triều Tiên sẽ được nối lại vào giữa tháng 7.   

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158