Bão Vongfong đang tăng sức mạnh, dự kiến tàn phá dữ dội Philippines

Đã đăng vào 14/05/2020 lúc 15:11

Bão Vongfong đang tiến sát đảo Luzon của Philippines có sức gió tối đa lên tới 212 km/h tương đương với một cơn bão cấp 4 trong thang bão báo của Mỹ và sẽ gây ra thiệt hại thảm khốc trên đường di chuyển như đốn ngã cây cối, phá hủy đường sá và gây mất điện trên diện rộng.

Bão Vongfong ở phía đông-đông nam Philippines vào ngày 13.5. Ảnh: NOAA.

Bão Vongfong, cơn bão đầu tiên trong năm 2020 được đặt tên ở bắc bán cầu, đang tăng cấp nhanh ở phía đông Philippines và dự kiến có thể quét qua nhiều khu vực của đảo quốc này từ 14-16.5, theo Trung tâm cảnh báo bão chung của Mỹ ở Hawaii. 

Bão Vongfong, có tên ở Philippines là Ambo, dự báo sẽ mang theo mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở đất cũng như gây gió mạng ở các khu vực phía đông Visayas, Catanduanes, Albay, Sorsogon và Masbate, Bloomberg dẫn cảnh báo của Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines hôm 13.5. 

"Bão đã tăng cấp nhanh chóng và đó chưa bao giờ là điều tốt cả. Sẽ có một chút gián đoạn và tất nhiên COVID-19 làm mọi thứ trở nên phức tạp vào lúc này" – Bob Henson -nhà khí tượng học tại Weather Underground thuộc IBM Corp cho hay. 

Sức gió tối đa của bão Vongfong có thể lên tới 212 km/h theo các dữ liệu tính toán của Mỹ, tương đương với một cơn bão cấp 4 trong thang bão gồm 5 cấp Saffir-Simpson, trung tâm cảnh báo bão cho biết. 

Những cơn gió mạnh sẽ gây ra thiệt hại thảm khốc, đốn ngã cây cối, phá hủy đường sá và gây mất điện trên diện rộng.

Thêm vào đó, lượng mưa từ 25-50cm do bão Vongfong có thể gây nên lũ lụt và sạt lở đất, theo nhà khí tượng Bob Henson. Điểm sáng của cơn bão này là tâm bão cách thủ đô Manila của Philippines tới 160km do đó có thể tránh được kịch bản thảm khốc nhất do tác động của bão. 

Mặc dù các cơ bão có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào ở tây Thái Bình Dương, nhưng điều bất thường là trong năm nay, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có một cơn bão nào khác ở bắc bán cầu được đặt tên, nhà khí tượng Henson lưu ý. 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158