Bất chấp tín hiệu xấu bủa vây, Ngoại trưởng Mỹ lên kế hoạch đi Triều Tiên

Đã đăng vào 03/10/2018 lúc 10:30

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên vào cuối tuần này để đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 2.10.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Trong chuyến đi kéo dài từ 6-8.10, ông Mike Pompeo cũng sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong đó chính thức đặt chân đến Triều Tiên vào Chủ nhật (7.10).

"Tôi nghĩ rằng chuyến đi cho thấy bước tiến và động lực tiến lên khi Ngoại trưởng thực hiện chuyến công du thứ 4 tới đây (Bình Nhưỡng) trong vòng chưa đầy một năm" – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói.

Chuyến đi của ông Mike Pompeo diễn ra trước khả năng có một hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Lời mời ông Mike Pompeo trở lại thăm Bình Nhưỡng đã được Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đưa ra trong cuộc tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc  hồi tuần trước.

Theo người phát ngôn Nauert, việc dừng chân ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm thông báo với những người đồng cấp về các cuộc tiếp xúc với Bình Nhưỡng.

Bà cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe, Ngoại trưởng Taro Kono tại Tokyo; gặp Tổng thống Moon Jae-in và Ngoại trưởng Kang Kyung-wha tại Seoul. Trong khi đó, tại Bắc Kinh ông Mike Pompeo sẽ gặp gỡ các đối tác để thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Chuyến đi Triều Tiên thứ 4 của ông Mike Pompeo diễn ra trong bối cảnh vài ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên, trong đó tuyên bố "chúng tôi phải lòng nhau" sau những cuộc trao đổi thư từ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ  – Triều hồi tháng 6.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên lại phát biểu trước Liên Hợp Quốc rằng, việc Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt đã làm sâu sắc thêm việc không tin tưởng vào Mỹ của phía Triều Tiên và trong bối cảnh đó, không đời nào Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cho biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành loạt các động thái bày tỏ sự thiện chí đáng kể nhưng chưa có phản ứng tương tự từ phía Washington.

Theo Reuters, Triều Tiên đang mong muốn ký hiệp định chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-53, nhưng Washington tuyên bố Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước. Phía Mỹ cũng bác bỏ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn với Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo từng lên kế hoạch đến Triều Tiên hồi tháng 8 nhưng Tổng thống Donald Trump đã hủy chuyến đi vào phút chót và lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng những nỗ lực của ông trong việc khiến Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bị ngưng trệ. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158