Bất hòa với Mỹ, ông Kim Jong-un muốn gặp thượng đỉnh Tổng thống Hàn Quốc lần 3

Đã đăng vào 10/08/2018 lúc 16:18

Các quan chức cao cấp Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 26.5. Ảnh: Reuters

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9.8 cho biết, Triều Tiên đề xuất tổ chức đàm phán cấp bộ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 13.8 để thảo luận về việc chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh khác. Hàn Quốc nhanh chóng chấp nhận đề nghị – theo Straits Times.

Ông Moon Jae-in và Kim Jong-un đã gặp nhau 2 lần trong năm nay hồi tháng Tư và Năm. Giới chức Hàn Quốc gần đây bày tỏ quan tâm đến việc sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3, với hy vọng phá vỡ bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ về phá dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon Jae-in đã chấp nhận lời mời của ông Kim Jong-un thăm Triều Tiên vào mùa thu này. Tuy nhiên, chưa có ngày giờ cụ thể cho chuyến thăm, và cũng chưa rõ liệu cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 có tổ chức trong chuyến thăm này hay không.

Tại cuộc thượng đỉnh đầu tiên ngày 27.4, cũng là lần đầu tiên ông Moon Jae-in và Kim Jong-un gặp nhau, hai bên đã đạt được một thỏa thuận lớn về giảm bớt căng thẳng quân sự và cải thiện quan hệ giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo tuyên bố "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung.

Cuộc gặp đó và cuộc gặp sau này tại Bàn Môn Điếm ngày 26.5 giúp đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 12.6 tại Singapore, là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên gặp tổng thống đương nhiệm của Mỹ.

Ông Donald Trump và Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung, trong đó ông Kim một lần nữa cam kết "hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", trong khi ông Trump cam kết bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng và giúp xây dựng các mối quan hệ song phương mới.

Nhưng tuyên bố chung không bao gồm các chi tiết cụ thể như thời hạn hay cách thức đạt được phi hạt nhân hóa. Sau đó, hai bên liên tục bày tỏ thất vọng với nhau.

Tháng trước, Triều Tiên gọi thái độ của chính quyền ông Trump là "giống xã hội đen", sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeothăm Bình Nhưỡng và kêu gọi Triều Tiên thực hiện các bước đi cụ thể để phi hạt nhân hóa, như bàn giao vũ khí và các cơ sở hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc hủy cuộc tập trận song phương thường niên trong năm nay với hy vọng khuyến khích Triều Tiên hủy diệt hạt nhân. Nhưng tuần trước, phát biểu tại Diễn đàn An ninh khu vực ARF, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng Mỹ không làm đủ, trong khi Triều Tiên đã dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, phá hủy một địa điểm thử hạt nhân dưới lòng đất và bắt đầu tháo dỡ bãi thử động cơ tên lửa.

Ông Ri nhắc lại rằng hai nước nên thực hiện "đồng thời các biện pháp và các bước theo từng giai đoạn", có nghĩa là Mỹ phải có hành động phù hợp bằng các nhượng bộ khi Triều Tiên có những động thái như vậy.

Gần đây, Triều Tiên yêu cầu 2 nước cùng tuyên bố chấm dứt chiến tranh, như bước đầu tiên để đàm phán một hiệp định hòa bình chính thức, thay cho hiệp định đình chiến 65 năm trước đây. 

Nhưng các quan chức Mỹ miễn cưỡng đưa ra nhượng bộ mang tính biểu tượng cao đối với Triều Tiên trước khi nước này có những bước đi có ý nghĩa hơn trong việc giải giáp hạt nhân.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158