Bầu cử Mỹ: Cơ hội ông Donald Trump lật ngược thế thua trước ông Biden

Đã đăng vào 27/09/2020 lúc 17:07

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Donald Trump và Joe Biden có thể là cơ hội để Tổng thống đảo ngược thế thua.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 29.9. Ảnh: AFP

Hứa hẹn kịch tính

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020, dự kiến vào ngày 29.9, hứa hẹn kịch tính, tương phản hoàn toàn về chính sách, tính cách và sự chuẩn bị của hai ứng viên.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định bỏ qua bất kỳ sự chuẩn bị chính thức nào. Trong khi đó, nhóm của ông Joe Biden đã tích cực với hy vọng đảm nhận vị trí Tổng thống.

Chiến dịch của ông Joe Biden đã và đang tổ chức các phiên tranh luận giả có sự góp mặt của Bob Bauer, cố vấn cấp cao của ông và cựu tổng cố vấn Nhà Trắng đóng vai Tổng thống Donald Trump – AP đưa tin.

“Tôi chắc rằng Tổng thống sẽ ném mọi thứ có thể vào ông Joe Biden. Tôi đoán là họ đang chuẩn bị cho điều đó – tấn công ông ấy bằng những lời lẽ khó nghe và kỳ quặc nhất có thể” – Jay Carney, cựu trợ lý của ông Joe Biden và Tổng thống Barack Obama, nói.

Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden dự kiến ​​gặp nhau trên sân khấu tranh luận lần đầu tiên vào tối 29.9 theo giờ địa phương ở Cleveland, Ohio. Sự kiện kéo dài 90 phút do người dẫn chương trình Fox News Chris Wallace điều hành là sự kiện đầu tiên trong số ba cuộc tranh luận tổng thống được lên lịch. Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ California Kamala Harris, liên danh tranh cử của ông Joe Biden, cũng sẽ tranh luận vào tháng 10.

Đối với một số người, các cuộc tranh luận đại diện cho những thời điểm quan trọng nhất trong những ngày kết thúc chiến dịch năm 2020, một cơ hội hiếm có để hàng triệu cử tri so sánh các chính sách và tính cách của các ứng cử viên song song với nhau trên truyền hình vào khung giờ vàng.

Cơ hội cho Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump luôn bị ông Joe Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò – một thực tế mang lại cho tổng thống động lực khẩn cấp để đảo ngược tình thế trên truyền hình quốc gia nếu ông có thể.

Những người khác, bao gồm cả những người gần gũi với chiến dịch của ông Joe Biden, không mong đợi các cuộc tranh luận sẽ thay đổi cơ bản cuộc đua cho dù điều gì xảy ra, trong bối cảnh các cử tri phải vật lộn hàng ngày với đại dịch và nền kinh tế.

Họ cũng chỉ ra rằng, các cuộc tranh luận nổi tiếng trong các cuộc bầu cử trước đây được cho là những khoảnh khắc thay đổi cuộc chơi vào thời điểm đó, nhưng cuối cùng đều không có tác dụng lâu dài.

Những người quen thuộc với sự chuẩn bị của ông Joe Biden cho hay ứng viên đảng Dân chủ sẽ không đấu với ông Donald Trump nếu có thể tránh được. Nhưng hôm 26.9, ông Joe Biden nói ông Donald Trump sẽ không thuyết phục được cử tri bởi vì "dân chúng biết tổng thống là một người nói dối”.

Ứng viên đảng Dân chủ cho biết, ông không mong đợi Tổng thống sẽ nêu rõ một tầm nhìn chi tiết cho nhiệm kỳ thứ hai.

“Ông ấy không biết cách tranh luận về các sự việc, bởi vì ông ấy không thông minh như vậy. Ông ấy không biết nhiều về chính sách đối ngoại, đối nội và không biết nhiều về các chi tiết" – ông Joe Biden nói.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã không thực hiện bất kỳ sự chuẩn bị chính thức nào cho cuộc tranh luận đầu tiên – theo các trợ lý. Thay vì thế, ông Donald Trump khẳng định rằng, sự chuẩn bị tốt nhất là thực hiện công việc hàng ngày của mình – đặc biệt là các tương tác thường xuyên của ông với báo giới.

Một số trợ lý riêng và đồng minh lo lắng rằng việc ông Donald Trump thiếu sự chuẩn bị chính thức sẽ khiến ông rơi vào bẫy giống như những người đương nhiệm khác trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ, điển hình là ông Barack Obama trong trận đấu đầu tiên với ông Mitt Romney vào năm 2012.

Nhưng những người ủng hộ khác tự tin rằng Tổng thống Donald Trump sẵn sàng xử lý bất kỳ câu hỏi hóc búa hoặc phản đối nào từ ông Joe Biden.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158