Bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội của Thủ tướng Prayuth tạm dẫn đầu

Đã đăng vào 25/03/2019 lúc 15:52

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thái Lan hôm 24.3 cho thấy, đảng đề cử Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha tạm dẫn đầu, trong khi đảng Pheu Thai thân cựu Thủ tướng Thaksin giành hầu hết ghế ở hạ viện.

Thủ tướng Thái lan Prayuth Chan-o-cha đi bầu cử hôm 24.3. Ảnh: EPA

Với 93% tổng số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết, đảng thân quân đội Palang Pracharath đang dẫn đầu với 7,59 triệu phiếu. Tiếp theo là đảng Pheu Thai thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra giành 7,12 triệu phiếu.

Các con số nói trên là phiếu phổ thông, và không phản ánh số ghế trong hạ viện mà mỗi đảng giành được. Theo Straits Times, đảng Pheu Thai có thể giành được phần lớn ghế hạ viện vì vẫn được sự ủng hộ lớn vùng phía bắc và đông bắc Thái Lan.

Đài truyền hình nhà nước MCOT, sử dụng các dữ liệu sơ bộ, cho thấy đảng Pheu Thai giành được 124 ghế trong hạ viện. Theo sau là đảng Palang Pracharath với 95 ghế, và đảng Bhumjaithai 39 ghế.

Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm 24.3 đã từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ sau khi đảng này chỉ giành được 33 ghế – theo số liệu của MCOT.

Theo quy định bầu cử, 150 ghế còn lại ở hạ viện Thái Lan sẽ được phân bổ theo tỉ lệ phiếu bầu mà mỗi đảng nhận được.

Cuộc bầu cử Quốc hội này không giống như những lần bầu cử Quốc hội trước đó. Người đứng đầu chính phủ tới đây không phải tự khắc là ứng cử viên thủ tướng của đảng phái chính trị giành về tỷ lệ phiếu bầu cao nhất mà sẽ do lưỡng viện lập pháp – được thành lập theo hiến pháp mới – bầu ra, trong đó tất cả 250 thành viên của thượng viện đều do chính quyền hiện tại chỉ định và cử tri chỉ bầu 500 thành viên của hạ viện.

Thiết kế cơ cấu thành phần lưỡng viện lập pháp như thế giúp cho đảng Palang Pracharat với ông Prayuth chỉ cần giành được tối thiểu 126 ghế trong hạ viện là đủ để chính phủ mới thực chất vẫn là chính phủ cũ.

Chính trường và nội bộ xã hội Thái Lan hiện bị phân hoá sâu sắc đến mức không có đảng phái chính trị nào có thể giành được tận 376 ghế trong 500 ghế dân biểu ở hạ viện để có thể thành lập chính phủ mới bất chấp thượng viện. Do vậy, nhiều khả năng chính phủ mới sẽ là một liên minh đa đảng.

S.M

(Theo Lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158