Bế tắc vì chính phủ Mỹ đóng cửa, ông Trump hủy chuyến đi Davos

Đã đăng vào 11/01/2019 lúc 11:04

Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter hôm 10.1 rằng ông sẽ không dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos do bế tắc với đảng Dân chủ về ngân sách cho bức tường biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ không đi Davos. Ảnh: CNBC.

Cũng trong chia sẻ với báo giới cùng ngày, ông Donald Trump cho biết ông có kế hoạch đi Davos nhưng sẽ ở nhà nếu việc đóng cửa chính phủ Mỹ tiếp tục. 

Trước đó, các quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có khả năng dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự diễn đàn này trong trường hợp chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa khi hội nghị kéo dài 3 ngày của WEF khai mạc ngày 22.1.

Tuy nhiên, theo các quan chức này, ông Steven Mnuchin có thể sẽ dẫn đầu một phái đoàn nhỏ hơn dự kiến đi Thụy Sĩ nếu phần lớn các cơ quan của chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa.

Các kế hoạch dự phòng đã được trù tính trong bối cảnh ông Donald Trump và đảng Cộng hòa tiếp tục đàm phán với đảng Dân chủ về ngân sách cho bức tường biên giới phía nam theo đề xuất của tổng thống.

Ông Donald Trump đã từ chối ký các dự luật chi ngân sách cho khoảng 1/4 các cơ quan chính phủ liên bang khi ngân sách cho xây dựng hàng rào chưa được phe Dân chủ chấp thuận. 

"Việc chính phủ đóng cửa quyết định tất cả mọi thứ" về ai sẽ đi Davos, một quan chức cấp cao chia sẻ với CNBC. Quan chức này từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Đại diện truyền thông Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận.

Hội nghị thường niên của WEF tại Davos quy tụ các nhà điều hành doanh nghiệp hàng đầu và các nhà lãnh đạo thế giới. Chủ đề của năm nay là "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình kiến trúc toàn cầu trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158