Bị áp thuế 1.300 mặt hàng, Trung Quốc tuyên bố ‘chơi sòng phẳng’ với Mỹ

Đã đăng vào 04/04/2018 lúc 14:57

Bắc Kinh tuyên bố "đáp trả sòng phẳng Mỹ cả về cường độ và quy mô" sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc dự kiến sẽ bị áp thuế 25% khi nhập vào Mỹ rạng sáng 4-4 (giờ VN).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký biên bản ghi nhớ về việc đánh thuế trừng phạt các mặt hàng Trung Quốc vì đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ tháng 3-2018 – Ảnh: REUTERS

Danh sách của USTR ngày 4-4 dựa trên kết luận của cuộc điều tra theo Điều 301 Đạo luật thương mại Mỹ năm 1974, rằng Trung Quốc đã "cưỡng ép" các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ. 

Tổng số các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế có giá trị tương đương với những thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ được cho là bắt nguồn từ chính sách bắt buộc chuyển giao công nghệ của Trung Quốc (khoảng 50 – 60 tỉ USD).

Động thái mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thổi phồng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hôm 1-4, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố danh sách 128 mặt hàng Mỹ bị áp thuế 15% – 25% khi nhập vào nước này.

Các ngành công nghiệp bị đánh thuế của Trung Quốc gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin và truyền thông, robot, máy móc. Trong ảnh: Cánh tay robot trong một dây chuyền lắp ráp ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

"Tôi nói thẳng Trung Quốc là trùm khi nhắc tới thâm hụt thương mại. Chúng ta đã giúp người Trung Quốc xây dựng đất nước của họ trong vòng 25 năm qua nếu quý vị nhìn lại quá khứ một chút. Chúng ta dự định sống chan hòa với Trung Quốc nhưng chúng ta phải làm cái gì đó đáng kể trong thâm hụt thương mại" –Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vài tiếng trước khi USTR công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc bị áp thuế

Danh sách của USTR đã gây ra một loạt các phản ứng từ nhiều cấp ở Trung Quốc ngay trong sáng 4-4.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố "sẽ sớm đưa ra các biện pháp đáp trả sòng phẳng các mặt hàng Mỹ cả về cường độ và quy mô", nhấn mạnh sẽ đưa vụ việc lên cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

"Hành động của phía Mỹ là sự xem thường các hợp tác kinh tế và thương mại đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc trong vòng hơn 40 năm qua, đi ngược lại lợi ích của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp Trung – Mỹ", Tân Hoa xã dẫn thông cáo Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

"Trung Quốc có đủ tự tin và khả năng đáp trả lại các biện pháp bảo hộ của Mỹ"- Bộ Thương mại Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần khẳng định thông báo của Mỹ về các biện pháp đơn phương nhằm vào Trung Quốc theo Điều 301 là sư vi phạm một cách trắng trợn và có chủ đích nguyên tắc cơ bản của WTO về không phân biệt đối xử và thuế quan giới hạn. 

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh hành động mới nhất của Washington "không phục vụ lợi ích của Mỹ, Trung Quốc hay nền kinh tế toàn cầu", đồng thời cảnh báo "Trung Quốc sẽ lịch sự đáp trả Mỹ".

Từ Trung Quốc, lãnh đạo ngành công nghiệp sắt thép Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ những thách thức từ Mỹ và kiên quyết ủng hộ các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh đối với những sản phẩm nhập khẩu của Mỹ. Tổng Thư ký Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc Lưu Chấn Giang nêu rõ dù không muốn nổ ra chiến tranh thương mại, song Trung Quốc không hề e sợ các cuộc chiến như vậy.

Một quan chức USTR tiết lộ đã sử dụng thuật toán máy tính và cân nhắc kỹ lưỡng khi xây dựng danh sách sao cho "tối đa hóa" thiệt hại của các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc và "tối thiểu hóa" thiệt hại của người tiêu dùng Mỹ.

Washington cũng nhắm tới "Made in China 2025", một chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm thay thế các sản phẩm nhập khẩu trong 10 ngành chiến lược bằng sản phẩm trong nước.

Danh sách công bố ngày 4-4 chỉ là dự kiến, danh sách cuối cùng sẽ được chốt vào ngày 22-5 sau các cuộc lấy ý kiến và điều trần công khai, theo báo New York Times. Các doanh nghiệp Mỹ có quyền đề nghị đưa vào thêm các mặt hàng Trung Quốc bị trừng phạt, đồng nghĩa con số các sản phẩm bị trừng phạt cuối cùng có thể cao hơn 1.300.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio tuyên bố ông thấy hân hoan khi chính quyền Trump có các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

BẢO DUY

(Theo TUổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158