Bị Nga phản đòn, Mỹ lập tức đi kiện

Đã đăng vào 30/08/2018 lúc 10:59

Mỹ đệ trình khiếu nại chống lại Nga lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thách thức các biện pháp mà Nga ban hành nhằm đáp trả các mức thuế gần đây của Mỹ đối với thép và nhôm xuất khẩu toàn cầu.

Mỹ kiện Nga lên WTO. Ảnh: AP

Theo Bộ Kinh tế Nga, Washington đã giải thích sai những biện pháp của Mátxcơva, đồng thời khẳng định Nga tuân thủ các quy định của WTO.

"Mỹ hiểu sai bản chất của các biện pháp được Nga thực hiện. Chúng tôi hành động trong khuôn khổ hiệp định WTO về các biện pháp tự vệ, cho phép bồi thường thiệt hại từ những biện pháp bảo vệ đặc biệt được thực hiện bởi một quốc gia khác" – RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Được ban hành vào tháng 7, các biện pháp của Nga bao gồm tăng thuế từ 25 lên 40% đối với một số mặt hàng của Mỹ để trả đũa việc Washington đánh thuế thép và nhôm. Mátxcơva đã đệ trình lên WTO yêu cầu giải quyết tranh chấp về thuế kim loại.

Các biện pháp trả đũa của Nga, nhắm vào một số ít mặt hàng của Mỹ là phản ứng hạn chế đối với thuế quan của Mỹ, nhắm mục tiêu bù đắp 87.6 triệu USD trong số 450 triệu USD mà Nga dự trù các công ty của mình sẽ bị thiệt hại do Mỹ tăng thuế.

Nga sẽ áp thuế với 450 triệu USD hàng hóa Mỹ khác nếu WTO ra phán quyết rằng mức thuế của Mỹ là bất hợp pháp. Theo các quy định hiện hành, mức thuế đánh vào 87.6 triệu USD là mức cao nhất một nước có thể áp dụng mà không cần quyết định của WTO

Trong khi đó, Mỹ nói các biện pháp của Nga vi phạm các qui tắc của WTO bằng việc chỉ áp dụng cho hàng nhập khẩu của Mỹ, chứ không phải hàng hóa từ bất kì quốc gia nào khác, và vì thuế suất cao hơn mức tối đa cho phép theo các điều khoản thành viên WTO.

Nga hiện có 60 ngày để giải quyết tranh chấp, sau đó Mỹ có thể yêu cầu WTO thành lập một ban trọng tài để phân xử.

Bình luận về đơn kiện của Mỹ gửi lên WTO chống Nga, Điện Kremlin lưu ý rằng Mátxcơva có các lập luận của riêng mình. "Đây là quyền hợp pháp, tất nhiên, trong trường hợp này Nga sẽ sử dụng tất cả các biện pháp đối phó rộng rãi" – ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí Tổng thống Nga cho biết.

Hành động qua lại này diễn ra giữa một cuộc chiến thương mạiquy mô lớn giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế lên hàng nhập khẩu của nhau.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158