Bộ ba người Ukraina “khuấy đảo” an ninh mạng hơn 100 công ty Mỹ sa lưới

Đã đăng vào 02/08/2018 lúc 15:56

Ba công dân Ukraina bị bắt vì tấn công mạng hơn 100 công ty của Mỹ và đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố bắt được 3 hacker tấn công mạng. Ảnh: AFP.

Dmytro Fedorov (44 tuổi), Fedir Hladyr (33 tuổi) và Andrii Kolpakov (30 tuổi) – là những thành viên cấp cao của một nhóm tội phạm công nghệ cao quốc tế được gọi là "FIN7" có hàng chục thành viên trên khắp thế giới, Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 1.8.

"Kể từ tối thiểu là năm 2015, các thành viên FIN7 tham gia vào một chiến dịch mã độc cực kỳ tinh vi nhắm mục tiêu hơn 100 công ty Mỹ, chủ yếu là trong các nhà hàng, sòng bài và ngành công nghiệp khách sạn" – tuyên bố cho biết.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, FIN7 đã tấn công vào hàng nghìn hệ thống máy tính và lấy trộm hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng sau đó sử dụng hoặc bán để kiếm lợi.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết, nhóm hacker này cũng nhắm tới các mạng máy tính ở Anh, Australia và Pháp.

Trong cuộc họp báo ở Seattle, Washington công bố vụ bắt giữ, Đặc vụ FBI Jay Tabb khẳng định: "Không có sự liên kết với bất kỳ hoạt động nào do nhà nước bảo trợ. Đây chỉ là tội phạm có tổ chức kiểu lỗi thời".

Tên Fedorov – "quản lý và hacker cấp cao" – bị bắt tại Bielsko-Biala, Ba Lan, vào tháng 1 năm nay và đang bị giam giữ chờ dẫn độ tới Mỹ.

Trong khi tên Hladyr – đảm nhận vai trò quản trị hệ thống của FIN7 – bị bắt tại Dresden, Đức hồi tháng 1. Hacker 33 tuổi đang bị giam giữ tại Seattle, Washington trước phiên tòa dự kiến bắt đầu ngày 22.10.

Hacker cuối cùng trong nhóm vừa bị bắt là Kolpakov – người được xem là phụ trách giám sát các hacker – bị bắt tại Lepe, Tây Ban Nha vào cuối tháng 6 và đang bị giam giữ tại đó chờ yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ba công dân người Ukraina nói trên bị cáo buộc 26 tội danh liên quan tới gian lận, tấn công mạng… Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, FIN7 còn được gọi là "Carbanak Group" và "Navigator Group" đã tấn công mạng máy tính của các công ty ở 47 bang của Mỹ và thủ đô Washington DC.

Họ bị cáo buộc đánh cắp hơn 15 triệu hồ sơ thẻ khách hàng từ hơn 6.500 điểm bán hàng cá nhân tại hơn 3.600 địa điểm kinh doanh khác nhau.

Trong số các công ty đã công khai tiết lộ bị FIN7 tấn công mạng là Chipotle Mexican Grill, Chili's, Arby's, Red Robin và Jason's Deli. Nhiều doanh nghiệp cũng đã bị nhắm mục tiêu thông qua các âm mưu lừa đảo liên quan đến email.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158