Bộ trưởng Môi trường Pháp từ chức vì mở tiệc tôm hùm bằng công quỹ

Đã đăng vào 17/07/2019 lúc 15:31

Một bộ trưởng của Pháp, là đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron từ chức hôm thứ Ba (16.7) sau cáo buộc dùng công quỹ để mở tiệc tôm hùm xa xỉ và sử dụng nhà ở công sai mục đích.

Ông Francois de Rugy. Ảnh: BP.

Ông Francois de Rugy tuyên bố từ chức một tuần sau khi website Mediapart tiết lộ bê bối. Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng môi trường Pháp từ tháng 9.2018

"Sự công kích và săn đuổi của truyền thông nhắm vào gia đình buộc tôi phải có sự rút lui cần thiết" – AFP dẫn lời ông de Rugy –  người được xem là nhân vật quyền lực thứ 2 trong chính phủ sau Thủ tướng Edouard Philippe.

Mediapart đã công bố những bức ảnh ông de Rugy và vợ ông – một nhà báo, đang thưởng thức bữa tiệc tối xa xỉ với tôm hùm và rượu vang và một bữa ăn ngày Valentine khi ông làm Chủ tịch Quốc hội Pháp năm 2017 và 2018.

Website này cáo buộc các bữa tiệc, được chi trả bằng công quỹ, phần lớn mang tính xã hội trong khi ông de Rugy cho rằng đây là một phần trong công việc của ông.

Ngoài ra, Mediapart cũng tiết lộ, ông de Rugy đã được hưởng ưu đãi từ một căn hộ gần quê nhà ông ở Nantes, phía tây Pháp khi được thuê với mức giá ưu đãi dành cho người lao động có thu nhập thấp.

Chính trị gia 45 tuổi cũng buộc phải sa thải một giám đốc nội các của ông hồi tuần trước sau khi website này lộ ra việc bà này đã giữ lại một căn hộ trong khối nhà ở xã hội ở Paris kể từ năm 2001.

Hình ảnh bữa tiệc tôm hùm xa xỉ do ông de Rugy tổ chức đã gây ra phản ứng trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở Pháp.

Ông De Rugy phủ nhận các cáo buộc sai phạm và trả lời phỏng vấn hồi tuần trước rằng ông bị dị ứng với tôm hùm và không thích rượu vang vì ông bị đau đầu khi uống rượu.

Ông de Rugy cho biết đã đệ đơn kiện tờ báo xuất bản những thông tin cáo buộc nhắm vào ông tội phỉ báng vì đăng tải thông tin với ý định "gây hại, bôi nhọ và phá hủy" danh tiếng.

Ông chưa phải là chính trị gia đầu tiên của Pháp bị buộc tội lạm dụng công quỹ. Ứng cử viên tổng thống cánh hữu và cựu thủ tướng Francois Fillon đang bị truy tố vì tội gian lận để vợ nhận lương từ quốc hội trong hai thập kỷ.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158