Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lên tiếng về thông tin gian lận bầu cử

Đã đăng vào 02/12/2020 lúc 10:14

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố, Bộ Tư pháp không phát hiện ra bằng chứng nào về việc gian lận bầu cử phổ biến có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Bộ trưởng Tư pháp William Barr tại Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland. Hôm 1.12, ông Barr cho biết, không có bằng chứng về gian lận bầu cử phổ biến để đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: AFP.

Phát biểu về các cáo buộc gian lận bầu cử của Bộ trưởng Tư pháp William Barr được nêu trong một cuộc phỏng vấn với AP hôm 1.12.

Ông cho biết, các công tố viên Mỹ và đặc vụ FBI đã theo dõi các khiếu nại và thông tin cụ thể mà họ nhận được, nhưng “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử".

Phát biểu của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch của Tổng thống Donald Trump vẫn đang nỗ lực chứng minh có gian lận bầu cử ở các bang chiến trường quan trọng là Georgia, Michigan, Pennsylvania và những nơi khác, với hy vọng đảo ngược kết quả chiến thắng của ông Joe Biden.

Tổng thống Donald Trump chưa lên tiếng sau bài phỏng vấn của ông Barr. Tuy nhiên, luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của ông Trump cho biết: "Với tất cả sự tôn trọng đối với Bộ trưởng Tư pháp, chưa có bất kỳ cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật thông qua hệ thống tư pháp và các cơ quan lập pháp tiểu bang" – các luật sư của ông Donald Trump nói.

Đội ngũ pháp lý của ông Donald Trump đã đưa ra các cáo buộc có gian lận bầu cử Mỹ, trong đó cho rằng có các lá phiếu giả, hàng nghìn người chết đã bỏ phiếu, các máy kiểm phiếu được lập trình để ủng hộ ông Biden…

Một số vụ kiện mà phía ông Trump theo đuổi nhằm mục tiêu vô hiệu hàng triệu phiếu bầu cho ông Joe Biden nhưng nhiều trong số đó đã bị tòa án bác bỏ vì thiếu bằng chứng.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ không giải đáp từng vụ việc cụ thể nhưng khẳng định: "Có một sự quả quyết rằng đó là gian lận có hệ thống và cáo buộc máy móc đã được lập trình về cơ bản để làm sai lệch kết quả bầu cử. Và DHS (Bộ An ninh Nội địa Mỹ) và DOJ (Bộ Tư pháp Mỹ) đã xem xét điều đó, và cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất cứ điều gì để chứng minh điều đó".

Theo Bộ trưởng Barr, những cáo buộc có gian lận bầu cử Mỹ có khả năng chính đáng duy nhất "là rất cụ thể với một số hoàn cảnh hoặc tác nhân hoặc hành vi cụ thể". “Chúng không phải là những cáo buộc có hệ thống" – ông nhấn mạnh.

"Một số cáo buộc đã rõ ràng và có khả năng liên quan tới vài nghìn phiếu bầu. Việc này đã được tìm hiểu" – ông khẳng định.

Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ban hành một chỉ thị cho các công tố viên trên toàn quốc, cho phép họ theo đuổi bất kỳ "cáo buộc đáng kể" nào về các bất thường trong cuộc bầu cử, nếu chúng tồn tại, trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 được chứng nhận, dù không có bằng chứng nào vào thời điểm đó về gian lận bầu cử phổ biến.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158