Bộ Tư pháp Mỹ điều tra âm mưu hối lộ để được tổng thống ân xá

Đã đăng vào 02/12/2020 lúc 9:59

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra âm mưu "hối lộ để được ân xá" liên quan đến việc ân xá của tổng thống.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về âm mưu hối lộ để được ân xá tổng thống. Ảnh: AFP.

Thông tin về vụ điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ được tiết lộ theo các tài liệu của Tòa án Liên bang được Chánh án Tòa án Liên bang ở Washington D.C mở, NBC News đưa tin.

Các tài liệu được biên tập lại nhiều lần được công bố ngày 1.12 không nêu tên những cá nhân liên quan cũng như không đề cập tới Tổng thống Donald Trump. Những văn bản này cũng không cho biết liệu có quan chức Nhà Trắng nào biết về kế hoạch này hay không.

Các tài liệu này thảo luận về việc liệu các công tố viên có thể xem xét các tài liệu có thể đã được bảo vệ theo đặc quyền luật sư – thân chủ nhưng đã bị thu giữ theo lệnh khám xét hay không.

Ý kiến, được Chánh án Beryl A. Howell đưa ra hôm 28.8, gắn với một cuộc điều tra đang diễn ra có thể liên quan đến ít nhất 2 cá nhân "hoạt động như những người vận động hành lang cho các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, đã không tuân thủ yêu cầu đăng ký của Đạo luật Công khai hóa vận động hành lang (Lobbying Disclosure Act)… để bảo đảm "ân xá hoặc hoãn án" cho một cá nhân có tên đã được xóa đi khi văn bản được công khai.

Cuộc điều tra cũng liên quan đến cáo buộc về một cá nhân khác đã đề xuất “đưa một khoản đóng góp chính trị đáng kể để đổi lấy sự ân xá của tổng thống hoặc hoãn bản án”.

Thẩm phán nói rằng, những thông tin liên lạc có thể được các nhà điều tra xem xét vì trong số các email có một cá nhân nào đó không phải luật sư.

"Chiến lược chính trị để được ân xá của tổng thống này "song song" và khác biệt với vai trò (của một cá nhân) với tư cách là người biện hộ (cho một cá nhân khác)", phán quyết nêu rõ, với tên của 2 người đã được biên lại khi công khai.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158