“Bội thu” từ chuyến đi Triều Tiên lần 2 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Đã đăng vào 10/05/2018 lúc 10:32

Các quan chức Mỹ đã được chỉ thị tiến hành lên kế hoạch chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, hai nguồn tin thông thuộc với kế hoạch này chia sẻ với CNN.

Thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ được tổ chức tại Singapore, hai quan chức Mỹ tiết lộ với CNN. Ảnh: CNN.

Yonhap dẫn tuyên bố của ông Donald Trump trên Twitter cho thấy, kết quả của việc ấn định thời gian, địa điểm cho cuộc gặp là thành quả từ chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 9.5

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường trở về từ Triều Tiên với 3 công dân tuyệt vời mà mọi người đều mong đợi được gặp. Họ dường như có sức khỏe tốt.

Ngoài ra, cuộc họp với ông Kim Jong-un. Ngày và địa điểm đã được chọn".

Được biết, chuyến bay chở 3 công dân Mỹ cùng ông Mike Pompeo đáp xuống sân bay Andrews vào 2h sáng 10.5.

Hôm 9.5, ông Donald Trump tuyên bố thời gian và địa điểm cho cuộc gặp sẽ được công bố trong vòng 3 ngày. Trong cuộc trò chuyện với báo giới tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đã loại bỏ khả năng tổ chức thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Trước đó, Singapore và DMZ là 2 địa điểm mà ông Donald Trump gợi ý là địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà Trắng từ chối bình luận về địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận trong cuộc họp báo ngày 9.5, rằng một ngày và địa điểm đã được chọn nhưng chưa thể đưa ra thông báo gì khác.  "Chúng tôi hy vọng sẽ công bố trong vài ngày tới", bà nói.

Singapore là địa điểm yêu thích của các quan chức Mỹ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều vì tính trung lập. Triều Tiên có Đại sứ quán ở Singapore. Các nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên và Mỹ cũng đã đàm phán hạt nhân tại thành phố này cách đây vài năm. Để bay từ Singapore tới Bình Nhưỡng mất khoảng 6 đến 7 giờ.

Singapore được biết đến với cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho các cuộc họp quốc tế, tương đối thuận tiện cho công tác đảm bảo an ninh và truyền thông.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158