Các nước đi tìm “bệnh nhân số 0” của dịch COVID-19

Đã đăng vào 26/03/2020 lúc 14:54

Bệnh nhân số 0 trong đại dịch COVID-19 là ai hoặc đến từ đâu được xem là quan trọng để hiểu nguồn gốc bệnh.

Việc tìm kiếm bệnh nhân số 0 ở mỗi quốc gia là một nhiệm vụ khó khăn. Ảnh: CGTN

Bệnh nhân số 0 dùng để chỉ người đầu tiên bị nhiễm bệnh trong một dịch bệnh. Tìm được bệnh nhân số 0 có thể là chìa khóa để hiểu được con virus đứng đằng sau cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra và làm thế nào để hạn chế lây truyền thêm. 

Việc tìm kiếm bệnh nhân số 0 ở mỗi quốc gia là một nhiệm vụ khó khăn, phần lớn là do thời gian ủ bệnh kéo dài và lây lan COVID-19 khi bệnh nhân không có triệu chứng. 

Các cá nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng chưa phát triệu chứng nên có thể đi qua các màn hình kiểm soát mà không bị phát hiện, và lây nhiễm cho người khác một cách vô tình, khiến việc lần theo con đường lây lan là rất khó khăn.

Đài truyền hình Trung Quốc CGTN dẫn thông tin từ các nhà khoa học và truyền thông cho hay, dưới đây là những gì chúng ta đã biết về các bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở bốn quốc gia.

Trung Quốc

Trường hợp đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 8.12.2019. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được cảnh báo về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân" vào ngày 31.12, khi các quan chức y tế ở Vũ Hán xác nhận 27 trường hợp liên quan đến chợ hải sản.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy virus xuất phát từ dơi, trong khi một nghiên cứu sau đó chỉ ra tê tê là ​​vật chủ có thể truyền virus sang người.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi là COVID-19 bắt đầu ở chợ và có thể đã được truyền từ động vật sang người trước khi lây từ người sang người.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc được công bố trên tờ The Lancet vào ngày 24.1, bệnh nhân đầu tiên xuất hiện các triệu chứng COVID-19 vào ngày 1.12 và không có tiếp xúc với chợ hải sản.

Cho đến nay, các nhà khoa học cũng không chắc chắn liệu Vũ Hán có phải là nơi khởi phát thực sự của dịch COVID-19 hay không.

Italia

Vào tháng 3.2020, Italia đã trở thành tâm chấn mới của đại dịch COVID-19. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên cấm tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc vào cuối tháng 1, sau khi hai khách du lịch Trung Quốc được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Rome. Nhưng một số chuyên gia hiện tin rằng sự bùng phát COVID-19 ở Italia có thể đã bắt đầu trước lệnh cấm đi lại.

Người ta phát hiện sự lây lan trong cộng đồng ở vùng Lombardy, phía bắc Italia vào ngày 21.2. Một người đàn ông 38 tuổi là Mattias từ thị trấn Codogno gần Milan được cho là nguồn lây bệnh ở Codogno và vùng Veneto .

Người đàn ông, được gọi là "bệnh nhân số 1" ở Italia, đã không đến Trung Quốc. Các nhà khoa học ban đầu cho rằng một đồng nghiệp của Mattias, người vừa trở về sau chuyến công tác tới Trung Quốc, là bệnh nhân số 0 của Italia, nhưng người này sau đó đã âm tính với virus.

Massimo Galli, giám đốc Viện nghiên cứu y sinh, nói với Reuters rằng dịch bệnh có thể bắt đầu từ trước khi bệnh nhân số 1 của Italia ngã bệnh. Bằng cách phân tích trình tự gen của virus, nhóm của Galli ở Milan đã tìm thấy bằng chứng cho thấy virus này đã được đưa đến Italia bởi một người bị nhiễm bệnh ở thành phố Munich của Đức trong khoảng thời gian từ 19-22 tháng 1.

Mỹ

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được báo cáo vào ngày 20.1. Một người đàn ông 35 tuổi ở tiểu bang Washington, trở về từ Vũ Hán cách đó không lâu, đã xuất hiện các triệu chứng ho khan, buồn nôn và nôn kéo dài.

Theo báo cáo của Bloomberg, người đàn ông đã đến một phòng khám chăm sóc khẩn cấp ở ngoại ô Seattle vào ngày 19.1, bốn ngày sau khi anh ta trở về nước. Anh ta đã đi theo nhóm với các hành khách khác từ sân bay về nhà.

Iran

Ở Iran, nơi có hơn 27.000 ca nhiễm COVID-19, một thương nhân giấu tên từ Qom thường xuyên đến Trung Quốc để làm việc, được cho là bệnh nhân số 0 của Iran, theo Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki. Thương nhân này đã chết vì nhiễm COVID-19, sau khi sử dụng chuyến bay gián tiếp để đến Trung Quốc khi các chuyến bay trực tiếp bị đình chỉ.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158