Cảm biến mới giúp phát hiện SARS-CoV-2 trong không khí

Đã đăng vào 24/04/2020 lúc 16:26

Các nhà khoa học Thụy Sỹ phát triển cảm biến có thể được sử dụng để đo nồng độ của virus trong môi trường – ví dụ ở những nơi có nhiều người hoặc trong các hệ thống thông gió của bệnh viện. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu khoa học vật liệu Empa, trực thuộc Viện Kỹ thuật ETH Zurich và Bệnh viện Đại học Zurich đã thành công trong việc phát triển một cảm biến mới để phát hiện virus SARS-CoV-2, technologynetworks.com cho hay.

Theo trang tin này, Jing Wang và nhóm của ông tại Empa và ETH Zurich thường làm việc về các biện pháp đo lường, phân tích và giảm các chất ô nhiễm trong không khí. Tuy nhiên, trước thách thức mà thế giới đang đối mặt hiện này, nhóm nghiên cứu đã chuyển đổi mục tiêu và chiến lược nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tập trung vào mục tiêu mới: Một cảm biến đáng tin cậy có thể phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2. 

Trên cơ sở nghiên cứu các cảm biến có thể phát hiện vi khuẩn và virus trong không khí mà nhóm đã thực hiện từ trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện trên thế giới, ngay từ đầu tháng 1 năm nay, các nhà khoa học đã thúc đẩy ý tưởng sử dụng nền tảng này để phát triển một cảm biến tương tự có thể xác định một loại virus cụ thể. 

Trang tin này lưu ý, cảm biến do các nhà khoa học Thụy Sĩ phát triển không nhất định sẽ thay thế các xét nghiệm phát hiện virus trong phòng thí nghiệm nhưng có thể được sử dụng như một phương pháp thay thế trong chẩn đoán lâm sàng và quan trọng hơn là đo nồng độ virus trong không khí theo thời gian thực, đặc biệt là ở những nơi đông người như nhà ga, bệnh viện. 

Jing Wang và nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp xét nghiệm thay thế dưới dạng cảm biến sinh học quang học. Cảm biến này kết hợp 2 hiệu ứng khác nhau để phát hiện virus một cách an toàn và đáng tin cậy: Quang học và nhiệt. 

Cảm biến dựa trên các cấu trúc nhỏ của vàng, được gọi là các "đảo nano vàng". Các thụ thể ADN nhân tạo phù hợp với các chuỗi RNA cụ thể của SARS-CoV-2 được ghép vào các "đảo nano". 

Virus SARS-CoV-2 được gọi là virus ARN: Bộ gene của virus này không bao gồm hai mạch ADN trong chuỗi xoắn kép như trong các sinh vật sống mà chỉ là một chuỗi ARN đơn nhất. Do đó, các thụ thể trên cảm biến là các chuỗi bổ sung cho các chuỗi RNA duy nhất của virus, có thể xác định virus một cách đáng tin cậy.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158