Cấm cửa Huawei: “Gậy ông đập lưng ông” với các công ty Mỹ

Đã đăng vào 22/05/2019 lúc 15:28

Các công ty Mỹ đang dần "ngấm đòn" cuộc chiến tranh thương mại leo thang với Trung Quốc, trong đó phải kể đến hậu quả của việc Tổng thống Donald Trump cấm cửa Huawei.

Các công ty sản xuất chip sẽ thiệt hại nặng vì lệnh cấm Huawei của Mỹ. Ảnh: AP

Các nhà sản xuất chip của Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại về giá cả tăng cao sau lệnh cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. "Tất cả chúng tôi sẽ phải chịu thiệt hại trong ngành công nghiệp này nếu chúng ta không giải quyết được vụ việc" – tờ SCMP dẫn lời ông Tom Caulfield, giám đốc điều hành Globalfoundries Inc, nhà sản xuất hợp đồng chip lớn nhất của Mỹ, nói.

"Mặc dù bạn cố gắng làm điều đúng đắn và tạo sự cân bằng tốt hơn trong thương mại, nhưng nó vẫn có thể gây hậu quả tiêu cực" – ông Caulfield cho hay.

Công ty của ông Caulfield có các nhà máy ở bang New York, Đức và Singapore. Nhìn bề ngoài, điều đó khiến công ty dường như thuận lợi để tận dụng sự dịch chuyển các đơn đặt hàng từ Trung Quốc. Nhưng đó chỉ là quan điểm đơn giản mà không tính đến việc các linh kiện điện tử bắt nguồn từ đầu và kết thúc ở đâu – ông Caulfield nói.

Chẳng hạn, một con chip có thể được thiết kế ở California, sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc) hoặc một nơi nào đó ở Châu Á, chuyển đến Malaysia hay Philippines để đóng gói, sau đó gửi tới Trung Quốc để lắp vào thiết bị. Từ đó, thiết bị có thể được bán tại địa phương hoặc vận chuyển tới bán ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, kể cả Mỹ.

"Chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn hoàn toàn bị vướng mắc. Chúng ta không thể tách rời chúng được" – ông Caulfield nói.

Lệnh cấm Huawei được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và đồ điện tử.

Theo một báo cáo của Tổ chức Công nghệ Thông tin và Sáng tạo, những hạn chế xuất nhập khẩu khắt khe với các ngành công nghệ đang lên có thể khiến các công ty Mỹ mất từ 14 tỉ đến 56 tỉ doanh thu trong 5 năm, đe dọa tổn thất tới 74.000 công ăn việc làm. Riêng ngành công nghiệp bán dẫn có thể mất hơn 9.000 việc làm sau 1 năm chịu thuế 20% – báo cáo cho hay.

Một số nhà sản xuất chip nhỏ hơn cho biết họ đã nhận được ít hơn các đơn đặt hàng từ Huawei và Trung Quốc đang lấy đi thu nhập của họ. Công ty Lumentum Holdings Inc. cắt giảm dự báo hôm 20.5, tiếp theo là Qorvo Inc. hôm 21.5. Xu hướng này có thể sẽ tăng tốc trong bối cảnh kết hợp thuế quan 25% đánh vào các mặt hàng Trung Quốc với việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen.

"Chúng tôi dự báo rất nhiều, nếu không nói là hầu hết các công ty bán dẫn sẽ hạ dự báo tăng trưởng" – ông Chris Caso, nhà phân tích tại Raymond James & Associates nhận định.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158