Campuchia lên tiếng về hộ chiếu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Đã đăng vào 11/01/2019 lúc 11:04

Các quan chức chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin nước này đã cấp hộ chiếu cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin bà Yingluck được cho là đã sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký một công ty ở Hong Kong.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: AFP.

Phnom Penh Post đưa tin, tướng Mao Chandara – người đứng đầu cục phụ trách giấy tờ tùy thân tại Bộ Nội vụ Campuchia vào thời điểm năm 2017 chia sẻ hôm 10.1 rằng, Campuchia chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho bà Yingluck.

"Chúng tôi không biết đó có phải hộ chiếu giả hay không nhưng chúng tôi chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài"- ông nói.

Tướng Mao Chandara cũng giải thích rằng, việc cấp hộ chiếu cho người nước ngoài là trái luật pháp Campuchia. Ông lý giải, hộ chiếu Campuchia chỉ được cấp cho người nước ngoài đã nhập quốc tịch Campuchia thông qua một sắc lệnh của Hoàng gia do đích thân Quốc vương Norodom Sihamoni ký.

"Trên thế giới này ai mà không biết bà Yingluck là người Thái và là cựu Thủ tướng của Thái Lan. Làm thế nào mà bà ấy có thể dùng một hộ chiếu Campuchia để đăng ký một công ty như một công dân Campuchia chứ. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra trong câu chuyện này" – ông nói.

Trong khi đó, ông Khieu Sopheak –  người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho rằng, hộ chiếu Campuchia được cho là được bà Yingluck dùng để đăng ký công ty ở Hong Kong là giả.

Phát ngôn viên của Hội đồng Bộ trưởng Phay Siphan nói rằng, Bộ Nội vụ đã kiểm tra danh sách hộ chiếu đã được cấp và không tìm thấy tên Yingluck.

"Tôi đã nhận được xác nhận từ Bộ Nội vụ. Họ đã kiểm tra danh sách (hộ chiếu được cấp) và không tìm thấy tên (bà Yingluck). Tôi xin nhắc lại rằng không có hộ chiếu nào được tìm thấy trong danh sách" – Phnom Penh Post dẫn lời ông Phay Siphan.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Kin Phea –  tổng giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia cho biết, các bản tin về hộ chiếu Campuchia của bà Yingluck có thể không có cơ sở hoặc hộ chiếu liên quan là giả mạo.

Theo ông, có thể bà Yingluck có hộ chiếu Campuchia từ bên ngoài hệ thống chính thức. Ông nêu ví dụ về một sự cố vào năm 1998 khi những người quốc tịch Trung Quốc bị phát hiện cầm hộ chiếu Campuchia mà không có trong hệ thống cấp hộ chiếu chính thức. "Vì vậy, hộ chiếu này cũng có thể xuất phát từ sự thông đồng với một quan chức tham nhũng. Quan chức này đã cấp hộ chiếu cho bà Yingluck một cách bí mật vì lợi ích cá nhân"- ông nói.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) có trụ sở tại Hong Kong ngày 9.1 đưa tin, bà Yingluck có thể đã sử dụng hộ chiếu Campuchia khi trốn khỏi Thái Lan tháng 8.2017. Theo đó, bà Yingluck đã dùng hộ chiếu Campuchia để đăng ký làm giám đốc của công ty PT Corporation Co vào ngày 24.8.2018, gần một năm sau khi bà đào thoát khỏi Thái Lan. Truyền thông cho biết, 4 tháng sau khi thành lập công ty, bà Yingluck đã trở thành chủ tịch cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT) – nhà khai thác cảng có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158