Canada lần đầu yêu cầu Trung Quốc thả người bị bắt sau vụ Huawei

Đã đăng vào 22/12/2018 lúc 15:18

Ngày 21.12, Ottawa  đã  kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada bị bắt sau vụ giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vạn Châu bị bắt ở Vancouver.

Ngoại trưởng Canada và Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: AP.

"Chúng tôi cực kỳ quan ngại về việc giới chức Trung Quốc giam giữ 2 công dân Canada hồi đầu tháng này và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức" – Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh.

Bà Freeland khẳng định, Canada đang tôn trọng hiệp ước dẫn độ với Mỹ và nước này đang tiến hành một thủ tục pháp lý công bằng và minh bạch đối với bà Mạnh.

Theo AP, đây là lần đầu tiên Canada chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc thả công dân của nước này. Một quan chức cấp cao giấu tên của Canada cũng cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Canada đã bị triệu tập hôm 20.12 để thông báo về yêu cầu của Canada.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cũng kêu gọi thả tự do cho hai công dân Canada. Trong khi đó, thông qua người phát ngôn, cao ủy phụ trách đối ngoại EU Federica Mogherini khẳng định: "EU ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Canada".

Trung Quốc đã bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vạn Châu tại Vancouver hôm 1.12.

Bà Mạnh hiện đang được bảo lãnh tại ngoại chờ phiên xét xử dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó, Kovrig và Spavor đã bị giam giữ.

Một công dân Canada thứ ba, được xác định là Sarah McIver, bị bắt trong tuần này với cáo buộc vi phạm quy định về thị thực và bị buộc tội vi phạm thị thực, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cho hay, vụ việc của bà Mclver dường như ít nghiêm trọng hơn so với 2 người đồng hương.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158