Cập nhật số phận vụ kiện của ông Trump ở Pennsylvania

Đã đăng vào 22/11/2020 lúc 15:35

Thẩm phán liên bang bác đơn kiện của Tổng thống Donald Trump ở Pennsylvania – bang có 20 phiếu đại cử tri.

Kiểm phiếu ở Philadelphia, Pennsylvania. Ảnh: Getty Images

Đơn kiện của chiến dịch Tổng thống Donald Trump nhằm tìm cách loại bỏ 7 triệu phiếu bầu gửi qua đường bưu điện ở bang Pennsylvania.

Các quan chức Pennsylvania có thể chứng nhận kết quả bầu cử hiện cho thấy ông Joe Biden của Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng ở bang với cách biệt hơn 80.000 phiếu bầu – thẩm phán liên bang Matthew Brann đã ra phán quyết hôm 21.11.

Phán quyết này là đòn mới nhất nhằm vào những nỗ lực của ông Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11 vừa qua.

Thẩm phán liên bang Matthew Brann ở Williamsport, Pennsylvania, trong phán quyết của mình cho biết, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã trình bày các lập luận pháp lý miễn cưỡng mà không có cơ sở cùng các cáo buộc mang tính suy đoán và không có bằng chứng.

“Tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, điều này không thể biện minh cho việc tước quyền của một cử tri, chứ chưa nói đến tất cả các cử tri của tiểu bang đông dân thứ sáu. Con người, luật pháp và thể chế của chúng tôi đòi hỏi nhiều hơn thế” – phán quyết cho hay.

Chiến dịch của ông Donald Trump lập luận rằng, việc bảo vệ sự bình đẳng theo luật pháp được quy định trong Hiến pháp Mỹ đã bị vi phạm khi các hạt của Pennsylvania đối xử không thống nhất với phiếu bầu qua thư. Một số hạt đã thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa một vài lỗi nhỏ như thiếu ngày tháng, trong khi các hạt khác không được như vậy.

Quan chức phụ trách mục vụ bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, và bảy hạt chiếm đa số phiếu bầu cho ông Biden mà chiến dịch khởi kiện đã tranh luận rằng, ông Trump trước đó đã đưa ra các tuyên bố tương tự và bị thua.

Họ nói với thẩm phán Brann, yêu cầu mà chiến dịch ông Trump tìm kiếm nhằm ngăn chứng nhận kết quả hàng triệu phiếu bầu là quá cực đoan, đặc biệt sau khi hầu hết chúng đã được kiểm chứng.

Quan chức đứng đầu ngành Tư pháp bang Pennsylvania, Josh Shapiro, một đảng viên Dân chủ, đã tweet ngay sau phán quyết của Brann, nói rằng “một nỗ lực nữa đã thất bại”.

20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania cũng sẽ không đủ để giúp ông Donald Trump có nhiệm kỳ thứ hai. Các hạt phải chứng nhận kết quả cho bà Boockvar trước ngày 23.12, sau đó bà sẽ tự làm chứng nhận.

Thống đốc Đảng Dân chủ Tom Wolf sẽ thông báo cho các đại cử tri của ứng cử viên chiến thắng rằng họ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống tại Điện Capitol vào ngày 14.12.

Ông Joe Biden được dự đoán thắng Pennsylvania với 50% số phiếu bầu, so với 48,8% của ông Donald Trump.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158