CDC Mỹ cảnh báo về làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2

Đã đăng vào 22/04/2020 lúc 10:44

Làn sóng COVID-19 thứ 2 ở Mỹ sẽ tấn công mạnh mẽ hơn lần đầu tiên, theo giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

"Có khả năng việc virus tấn công vào Mỹ trong mùa đông tới sẽ khó khăn hơn so với những gì chúng ta vừa trải qua" – Tờ Washington Post dẫn lời ông Robert Redfield – Giám đốc CDC.

Tại Mỹ, tỉ lệ nhập viện và các con số khác đã giảm gần đây, tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn cần phải chuẩn bị cho sự quay trở lại của virus trong những tháng tới.

"Chúng ta sẽ có dịch cúm và dịch COVID-19 xảy ra cùng một lúc", ông Rafield cảnh báo và lo ngại rằng sự kết hợp này gây áp lực lớn hơn lên hệ thống y tế quốc gia so với đợt bùng phát đầu tiên.

Vào ngày 20.1, bang Washington xác nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Mỹ. Bệnh nhân là trường hợp du lịch từ nước ngoài trở về.

Kể từ đó, gần 810.000 người dương tính với COVID-19 và hơn 45.000 người thiệt mạng ở quốc gia này.

Mỹ đã ban bố tình trạng thảm họa ở khắp 50 bang, đồng nghĩa với việc kinh doanh và các trường học phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, điều này lại bóp nghẹt thương mại Mỹ khi 22 triệu người thất nghiệp chỉ trong 4 tuần.

Ngay cả khi thực hiện nới lỏng phong tỏa, ông Redfield nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ giãn cách xã hội. Song, ông khuyến cáo các cơ quan y tế công cộng mở rộng xét nghiệm và điều tra liên lạc của bệnh nhân thật chính xác.

Xây dựng một mạng lưới theo dõi liên lạc toàn quốc – chìa khóa để ngăn chặn các ca virus nhân lên thành ổ dịch lớn – đặt ra thách thức lớn bởi nó đòi hỏi một lực lượng lao động ước tính khoảng 300.000 nhân viên.

Ông Redfield cho biết, CDC đang thảo luận với các quan chức về việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên từ Cục điều tra dân số Mỹ và các tình nguyên viên của Tổ chức PeaceCorps và AmeriCorps để tạo ra nguồn lực truy dấu liên lạc của các bệnh nhân mắc COVID-19.

HỒNG HẠNH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158