Chấn động lời khai hối lộ 100 triệu đô của trùm ma túy Mexico El Chapo

Đã đăng vào 16/01/2019 lúc 15:52

Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman từng khoe khoang về việc hối lộ 100 triệu USD cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Trùm ma túy số 1 thế giới Joaquin "El Chapo" Guzman. Ảnh: AP.

Cánh tay phải của trùm ma túy, Alex Cifuentes khai trước phiên tòa xét xử Guzman hôm 15.1 ở New York rằng "El Chapo" từng khoe khoang về việc hối lộ cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto. Không cung cấp nhiều chi tiết, Cifuentes chỉ nói số tiền được giao bởi một một người phụ nữ tên là Maria ở Mexico City.

AP dẫn lời phát ngôn viên của ông Nieto bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ là "giả dối và phỉ báng". Cựu Tổng thống Nieto rời nhiệm sở vào năm ngoái.

Cifuentes lần đầu tiên khai nhận với công tố viên về cáo buộc hối lộ khi ông ta bắt đầu hợp tác với chính quyền Mỹ vào năm 2016. Nhưng năm ngoái, Cifuentes khai với các công tố viên Mỹ rằng ông ta không còn chắc chắn về số tiền chính xác mà El Chapo trao cho ông Nieto. Tuy nhiên, ông ta khẳng định không dựng chuyện.

Theo lời khai của Cifuentes cách đây ba năm, cựu tổng thống Pena Nieto là người đến gặp Guzman trước, yêu cầu 250 triệu USD. Vụ hối lộ được thực hiện vào tháng 10.2012, khi ông Pena Nieto còn là tổng thống đắc cử.

Các cáo buộc nói trên là một trong những cáo buộc mạnh nhất của phiên tòa xét xử Guzman, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Guzman, 61 tuổi, bị dẫn độ về Mỹ năm 2017 để đối mặt với cáo buộc buôn bán cocaine, heroin và các loại ma túy khác vào Mỹ với tư cách là "bố già" của đế chế Sinaloa Cartel.

Ông Pena Nieto là Tổng thống Mexico từ tháng 12.2012 đến tháng 11.2018. Ông từng là ngôi sao đang lên của Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền lâu dài. Ông cũng là cựu thống đốc bang Mexico – bang đông dân nhất, kết hôn với một diễn viên quyến rũ chỉ vài năm trước khi đắc cử.

Tuy nhiên, ông Nieto đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống trong bối cảnh Mexico tràn lan các vụ bê bối lợi ích, tội phạm và một nền kinh tế mờ nhạt.

Trong khi bản thân ông Pena Nieto bị luật pháp cấm tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2018, thì đảng của ông cũng chịu thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử, khi Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador giành chiến thắng lở đất, trở thành Tổng thống tân cử của Mexico.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158